Hiện tượng thăng hoa có ứng dụng gì?

hien-tuong-thang-hoa-va-ung-dung

Hiện tượng thăng hoa khá phổ biến trong cuộc sống. Nó dùng để giải thích nhiều hiện tượng vật lý. Ngày này, nó được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống kho lạnh giúp bảo quản thực phẩm một cách tối ưu. Để cùng tìm hiểu về hiện tượng này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Giải thích hiện tượng thăng hoa

Hiện tượng thăng hoa xảy ra trong quá trình làm lạnh sẽ được gọi là sự thăng hoa của nước đá. Nghĩa là một chất từ thể rắn dưới tác động điều kiện môi trường chúng sẽ chuyển sang trạng thái khí. 

Bạn sẽ thấy hiện tượng này thường xuyên diễn ra trong ngăn đá của tủ lạnh. Dưới nhiệt độ thấp, nước trong thực phẩm sẽ được ngưng tụ về trạng thái rắn từ đó tạo thành tuyết.

hien-tuong-thang-hoa-la-giChính quá trình này sẽ làm cho lượng hơi ẩm trong không khí giảm đi.  Từ đó tạo ra sự chênh lệch giữa áp suất nước đá trên bề mặt sản phẩm và với môi trường xung quanh. Đá sẽ tiếp tục thăng hoa, chúng len lỏi vào những thực phẩm khác, làm nước bên trong thực phẩm cũng thăng hoa theo.

Người ta gọi hiện tượng đó là crowd out. Hiện tượng thăng hoa sẽ giữ được thực phẩm tươi lâu hơn. Tuy nhiên nếu như để trong suốt 1 thời gian dài, các loại củ quả, hải sản sẽ bị mất đi nước trầm trọng, làm chúng bị khô héo, không đẹp mắt.

Vì thế khi bạn để thực phẩm vào ngăn đá hoặc ngăn mát bạn nên bọc chúng bằng một lớp túi bóng hoặc đựng bằng hộp. Không nên để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh.

Ứng dụng 

Như đã nói ở trên, hiện tượng thăng hoa sẽ được ứng dụng trong bảo quản thực phẩm. Chúng thường được sử dụng để giữ thực phẩm tươi lâu hơn, tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc bị bốc mùi do nhiệt độ môi trường. Chúng ta sẽ nhận thấy rõ rệt nhất thông qua việc sử dụng đá khô hoặc các hệ thống kho lạnh.

>>>> XEM NGAY: 6 phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả

Lợi ích của đá khô

Đá khô hay còn gọi là trạng thái rắn của khí carbon dioxide. Chúng là chất quan trọng giúp giữ lạnh và hạn chế lượng vi khuẩn xâm nhập vào trong thực phẩm. Đá khô sẽ được sử dụng để làm đông lạnh hoặc làm mát nguyên liệu rau củ quả hoặc hải sản.

Người ta gọi chúng này là “thực phẩm cấp đông”.  Chúng là minh chứng tiêu biểu của hiện tượng thăng hoa. Chính hiện tượng này mà chúng mới được ứng dụng trong bảo quản thực phẩm. Đá khô sẽ được đưa vào những chiếc thùng container lớn hoặc những kho lạnh bảo quản đá khô. Có thể giữ thực phẩm tươi lâu mà không bị chảy nước giống như những loại đá thông thường.

ung-dung-hien-tuong-thang-hoaVì thế thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon, sạch sẽ, không bị nhớt. Chúng có công dụng là:

  • Đóng băng một cách nhanh chóng các loại thực phẩm
  • Hạn chế, kìm hãm sự phát triển của các loại nấm, men, vi khuẩn.
  • Ứng dụng trong công nghiệp hàng không
  • Bảo quản hoa: giữ các mầm hoa không nở nhanh
  • Kiểm soát sự rò rỉ amoniac lạnh 
  • Chúng được dùng để tạo khói cho sân khấu khi biểu diễn nghệ thuật.

Cấu tạo của tủ lạnh

Tủ lạnh gồm 4 bộ phận:

  • Thứ nhất: dàn ngưng. Chúng là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất và môi trường.  Nhiệm vụ của chúng là đào thải nhiệt từ môi chất ra bên ngoài.
  • Thứ hai, máy nén. Chúng có công dụng là hút hơi từ môi chất lạnh tạo ra. Bộ phận này cũng đảm nhiệm chức năng duy trì áp suất và nén hơi. Sản phẩm cuối cùng của thiết bị này là hơi có áp suất ngưng tụ.
  • Thứ ba, chất làm lạnh hay khí gas. Chúng thuộc dạng chất lỏng đặc biệt có tính bay hơi cao.  Thường thì, nhiệt độ bay hơi là khoảng âm 27 độ C 
  • Cuối cùng là dàn bay hơi. Bộ phận này có chức năng thu nhiệt của môi trường, cấp cho môi chất một nhiệt độ thấp. 

Ở đây, hiện tượng thăng hoa sẽ xảy ra ở dạng nước đá thành khí mát. Nghĩa là ở một nhiệt độ đủ thấp, nước chuyển từ lỏng sang rắn. Chúng sẽ được duy trì để tạo ra hơi mát. Sau đó len lỏi vào trong thực phẩm, biến các chất nước bên trong thực phẩm thành dạng khí. 

Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh

Cũng giống như tủ lạnh, dàn lạnh cũng dựa trên nguyên lý cộng hưởng của hiện tượng thăng hoa nước đá để bảo quản thực phẩm. Không khí lạnh được tạo ra trải qua nhiều chu trình tuần hoàn.

hien-tuong-thang-hoa-trong-kho-lanhQuá trình trao đổi nhiệt sẽ được diễn ra theo hai chiều: một là chuyển nhiệt của thực phẩm vào thiết bị làm lạnh, hai là dẫn nhiệt vào thực phẩm. Để đạt được nhiệt độ thích hợp, buồng cấp đông luôn được giữ ở nhiệt độ âm 35 độ C.

Vì thế dàn lạnh luôn có hiệu suất cao hơn. Chúng có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong nhiều giờ liền. Thông thường dàn lạnh sẽ có hai loại: một là treo trên tường, hai là đặt nền.

Với loại dàn lạnh có công suất lớn, chúng sẽ được đặt dưới nền. Còn bộ phận nhỏ hơn sẽ được treo. Tuy nhiên chúng phải được đặt trên các giá treo chắc chắn. Thường khi dàn lạnh sẽ mức độ bao phủ tuyết tương đối lớn nên người ta hay xả băng. Tuy nhiên mỗi lần thực hiện thì rất hao tổn nên phải hạn chế sử dụng biện pháp này. 

>>>> Kho cấp đông là gì? Đọc ngay bài viết tại: https://sieuthikholanh.com/kho-cap-dong.html

Để xây dựng được dàn lạnh, kho lạnh hiệu quả chúng ta cần phải hiểu được hiện tượng thăng hoa nước đá. Ngoài ra, bạn cũng cần biết được sơ đồ nguyên lý, vị trí lắp đặt sao cho đúng. Nếu như bạn thấy khó khăn, hãy ghé ngay Siêu Thị Kho Lạnh để được chúng tôi tư vấn. Bạn cũng có thể đặt ngay dịch vụ thi công kho lạnh siêu tiết kiệm của chúng tôi. Để biết thêm chi tiết truy cập ngay website: https://sieuthikholanh.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999