Tổng hợp 6 phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả bạn nên biết

Muốn thực phẩm tươi, ngon trong thời gian dài thì bạn cần phải bảo quản đúng cách. Hiện nay, có rất nhiều cách bảo quản thực phẩm thông dụng. Để biết thông tin chi tiết về những phương pháp này, mời bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây của Siêu Thị Kho Lạnh.

Các cách bảo quản thực phẩm hiệu quả

Để đồ ăn tươi lâu, có thể sử dụng sau một khoảng thời gian nhất định thì cách bảo quản là rất cần thiết. Việc bảo quản đúng cách không chỉ giúp thực phẩm tươi mà còn ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu chưa tìm được cách bảo quản hiệu quả thì bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

1. Bảo quản bằng phương pháp sấy khô

Đây là một trong những cách bảo quản rau củ quả, trái cây được sử dụng từ thời xa xưa. Phương pháp sấy khô có thể lưu trữ và bảo quản rất nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả, trái cây,…. Phương pháp này dựa trên nguyên lý giảm lượng nước có trong thực phẩm. Khi thực phẩm khô đi, lượng vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn sẽ giảm bớt.

2. Phương pháp muối chua

Muối chua là một cách bảo quản thực phẩm rất phổ biến. Thực chất, đây chính là phương pháp chuyển hóa lượng đường trong thực phẩm thành acid lactic. Cách muối chua áp dụng chủ yếu cho các loại rau củ như cà rốt, cà pháo, dưa leo,…

Nhược điểm của hình thức này là không bảo quản được quá lâu. Nếu để trong thời gian dài sẽ khiến hàm lượng muối cao. Hơn nữa, các loại thực phẩm muối chua nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh về tim mạch, thận, dạ dày.

Phương pháp muối chua được sử dụng phổ biến

3. Bảo quản bằng phương pháp đóng hộp

Đóng hộp là cách bảo quản thường dùng cho các loại rau, củ, quả. Để bảo quản thực phẩm bằng phương pháp này thì bạn cần làm sạch dụng cụ đóng hộp. Nên tiệt trùng, sơ chế sạch sẽ trước khi chứa thực phẩm.

So với các cách bảo quản khác thì nó kém hiệu quả hơn. Bởi vi khuẩn vẫn có thể tấn công, làm hỏng thực phẩm. Thêm vào đó, nếu mở thực phẩm ra mà không sử dụng hết sẽ hư rất nhanh. Chưa kể, bảo quản bằng cách đóng hộp cũng đòi hỏi khá nhiều công sức. Nếu quy trình bảo quản không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

4. Sử dụng phương pháp đông lạnh để bảo quản

Có thể nói rằng, đông lạnh chính là một trong những cách bảo quản thực phẩm phổ biến nhất. Tủ lạnh, tủ đông, kho lạnh,… là những thiết bị bảo quản đông lạnh được sử dụng rộng rãi. Phương pháp này được sử dụng ở hầu khắp các đơn vị như chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng,….

Phương pháp bảo quản này sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn sự phát triển, hoạt động của vi khuẩn. Với phương pháp đông lạnh, chúng ta có thể bảo quản hầu hết các loại thực phẩm.

Ưu điểm của phương pháp đông lạnh là bảo quản được trong thời gian dài, không làm ảnh hưởng tới hương vị của thực phẩm. Một điểm cần lưu ý là sau khi kết thúc quá trình đông lạnh, bạn cần sử dụng luôn. Nếu để đồ đông lạnh tiếp xúc lâu với nhiệt độ thường sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Phương pháp đông lạnh có nhiều ưu điểm

5. Bảo quản bằng phương pháp hun khói

Đây là phương pháp dùng để bảo quản các loại thực phẩm như thịt, cá. Phương pháp hun khói sử dụng nhiệt độ để làm thức ăn khô. Hơn nữa, mùi vị của thực phẩm xông khói rất ngon, thơm và lâu bị hỏng.

Điểm hạn chế của phương pháp này là nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên.

6. Áp dụng phương pháp hút chân không

Hút khí chân không là phương pháp bảo quản thực phẩm cần có sự hỗ trợ của máy móc. Để bảo quản bằng phương pháp này, bạn cần cho thực phẩm vào đồ chứa. Các vật dụng có thể là túi nilon hoặc chai, hộp,… Sau đó tiến hành hút chân không, tạo ra một môi trường yếm khí. Mục đích chính là bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, làm hư hại sản phẩm.

Hút chân không ngăn vi khuẩn xâm nhập

Cần lưu ý về nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ chính là yếu tố tác động chủ yếu tới quá trình bảo quản. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng phương pháp cụ thể.

Với bảo quản khô, nên để nhiệt độ ở mức 50 – 70 độ F. Không nên để thực phẩm tiếp xúc với ánh sáng. Bởi điều này có thể làm giảm thời gian sử dụng của sản phẩm. Đặc biệt lưu ý, tránh xa mặt sàn cũng như mép tường, nơi ẩm thấp.

Đối với phương pháp bảo quản lạnh thì nhiệt độ thích hợp nhất là 32 – 40 độ F. Bảo quản đông nên duy trì trong khoảng 0 độ F hoặc thấp hơn.

Trên đây là một số phương pháp bảo quản thực phẩm mà Siêu Thị Kho Lạnh muốn chia sẻ với bạn đọc. Để được tư vấn chi tiết và giải đáp chi tiết bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0377.777.753 luôn hỗ trợ quý khách hàng 24/7 với chất lượng phục vụ tốt nhất.

0926381999