Bật mí cách bảo quản rượu vang chuẩn và đúng cách nhất

bao-quan-ruou-vang-nhiet-do-phong

Rượu vang là một thứ đồ uống sang trọng với hương vị quyến rũ. Đặc biệt, loại đồ uống đắt đỏ này rất dễ bị ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường. Muốn bảo quản rượu vang đúng cách thì bạn cần nắm được một số yếu tố quan trọng. Bài viết này, Siêu Thị Kho Lạnh sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản các loại rượu vang chuẩn nhất.

Bảo quản rượu vang nguyên vẹn

Về cơ bản, cách bảo quản rượu vang không quá phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách. Đối với rượu vang chưa khui, muốn bảo quản hiệu quả thì bạn cần đảm bảo được những yếu tố sau:

Luôn giữ nhiệt độ thấp và ổn định

Mức nhiệt độ hợp lý nhất để bảo quản các loại rượu vang là từ 12,2 – 16°C. Nhiệt độ luôn phải duy trì ổn định để tránh một số ảnh hưởng. Nếu nhiệt độ để ở mức quá thấp sẽ làm cho nút chai bị co lại. Điều này sẽ tạo điều kiện cho không khí xâm nhập, khiến rượu bị lên men, ảnh hưởng tới mùi vị. Ngược lại, nếu để nhiệt độ quá cao sẽ khiến rượu bị oxi hóa. Thêm vào đó, nếu cần di chuyển thì hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

bao-quan-ruou-vang-nhiet-do-phongDuy trì độ ẩm phòng trên 50%

Không chỉ nhiệt độ mà độ ẩm cũng là yếu tố quan trọng. Muốn bảo quản đúng cách thì bạn hãy duy trì độ ẩm trong phòng từ 50 – 80%. Theo các chuyên gia thì độ ẩm hoàn hảo nhất là 70%.

Bảo quản trong bóng tối

Muốn bảo quản rượu vang thì cần tránh để rượu ở nơi có ánh sáng. Một trong những tác nhân khiến cho rượu mất đi vị ngon chính là tia UV. Đây chính là lý do hầm bảo quản các loại rượu vang thường nằm ở dưới lòng đất. Và đặc biệt là sử dụng thùng gỗ để chứa rượu. Nếu di chuyển rượu vang  ngoài trời thì bạn cần đặt rượu trong các loại hộp chuyên dụng.

Đặt rượu nằm ngang

Bạn có tin, đặt rượu vang nằm ngang là một trong những cách bảo quản hiệu hiệu quả? Dù nghe có vẻ vô lý nhưng điều này đã được cơ sở khoa học chứng minh. Khi nằm ngang, rượu trong chai sẽ tiếp xúc với nút, lượng sẽ làm cho nút ép chặt hơn. Điều này giúp ngăn cản không khí lọt vào trong chai, từ đó đảm bảo được chất lượng rượu. Lưu ý, riêng với rượu vang sủi bọt thì không cần thiết phải để chai nằm ngang.

bao-quan-ruou-vang-nhiet-do-phongMôi trường cần được thông khí

Trong môi trường thông khí, rượu vang và các loại thực phẩm, gia vị khác sẽ có sự ngăn cách. Do đó, vi khuẩn, nấm mốc sẽ không thể xâm nhập vào nút gỗ, làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu.

Bảo quản loại rượu vang đã khui

Rượu vang sau khi khui nếu không bảo quản đúng cách sẽ làm mất hương vị một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, hãy ghi nhớ cách bảo quản rượu vang mà chúng tôi mách nhỏ dưới đây:

Bảo quản trong tủ lạnh

Môi trường nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ hạn chế sự oxy hóa của loại đồ uống này. Do đó, các phản ứng hóa học cũng chậm hơn, tăng sự lên men của rượu. Khi đặt chai rượu trong tủ lạnh thì bạn nên để nằm ngang hoặc nghiêng. Ngoài tủ lạnh, bạn cũng có thể sử dụng những loại kho lạnh bảo quản chuyên dụng để đảm bảo chất lượng của rượu nhé!

Rót rượu vào chai nhỏ hơn

Đơn giản nhưng nó lại là cách bảo quản đem lại hiệu quả thiết thực. Khi rót rượu vào chai nhỏ, lượng oxy tiếp xúc sẽ giảm đi, giúp rượu thơm, giữ được lâu hơn. Để tăng tính hiệu quả, bạn nên dùng chai có dung tích 187 – 220ml để đựng rượu. Bình nhỏ không chỉ giữ mùi vị rượu lâu mà còn tiết kiệm không gian tủ lạnh.

bao-quan-ruou-vang-da-khuiHút chân không trong chai

Để bảo quản rượu sau khi đã khui thì bạn có thể hút không khí trong chai. Hãy dùng các dụng cụ chuyên dụng để thực hiện việc này. Hút chân không sẽ làm giảm lượng oxy trong chai, giúp rượu giữ được hương vị và sử dụng được trong khoảng thời gian tương đối.

Nhiệt độ bảo quản các loại rượu vang bao nhiêu là thích hợp?

Nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng với rượu vang nói riêng và các loại đồ uống nói chung. Muốn bảo quản loại rượu này trong thời gian dài thì tốt nhất bạn nên để nhiệt độ từ 45 – 60 độ F. Hoặc có thể điều chỉnh ở mức 50 – 55 độ F.

bao-quan-ruou-vang-dung-cach-nam-ngangỞ những nước nổi tiếng với nền sản xuất rượu vang như Pháp, người ta thường bảo quản rượu trong hầm với nhiệt độ là 13°C. Nếu bạn sống tại khu vực có khí hậu mát mẻ thì có thể khui rượu và tránh để chúng ở nơi có nhiệt độ cao.

Rượu là loại đồ uống có tốc độ chuyển hóa nhanh hơn khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn bảo quản rượu ở nhiệt độ phù hợp. Nếu có thể thì tủ bảo quản chuyên dụng là điều tuyệt vời nhất.

>>> Xem thêm: Thiết kế kho lạnh: Các thông số, yêu cầu chi tiết

Bảo quản rượu vang không khó nếu chúng ta biết cách. Chính vì vậy, hãy ghi nhớ những cách trên để áp dụng thật hiệu quả. Để được giải đáp thắc mắc và tư vấn chi tiết, quý độc giả có thể liên hệ với Siêu Thị Kho Lạnh theo SĐT 02462.543.777. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999