Sò Nóng Lạnh Là Gì? #3 Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

Hiện nay, sò nóng lạnh hay còn gọi là “Peltier” thu hút được số lượng lớn khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, việc tìm hiểu sâu thông tin về sò nóng lạnh của con người chưa được nhiều. Vậy, chúng là gì? Thông số kỹ thuật ra sao? Được ứng dụng và hoạt động như thế nào? Mời quý độc giả  tìm hiểu thêm chi tiết về thông tin sản phẩm qua bài viết bên dưới!

Sò nóng lạnh là gì?

Sò nóng lạnh còn được gọi là tấm bán dẫn siêu công nghệ. Với công dụng tuyệt vời trong việc bảo quản thực phẩm, hiệu quả làm mát và làm lạnh nên được sử dụng nhiều. Lưu ý để việc giải nhiệt của chúng trở nên dễ dàng ta thường gắn thêm quạt và tấm nhôm để tăng tính hiệu quả cao.

Thông số kỹ thuật chung cơ bản

– Kích thước: 4cm x 4cm.

– Cường độ chủ yếu: 5A – 10A (đây là cường độ làm lạnh nhanh).

– Điện áp: 3V –  15,4V (Thông thường sử dụng dòng điện 1 chiều).

– Các mức công suất làm lạnh lần lượt: 50W, 90W, 120W.

– Mặt nóng tản nhiệt tốt thì mặt lạnh càng nhanh (67 độ C là mức tốt), phải tản nhiệt mặt làm nóng trước.

– Thông thường nhiệt độ làm lạnh tối đa là -6 độ C.

Ứng dụng sò nóng lạnh trong một số thiết bị

Hiện nay, chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị được bày bán phổ biến trên thị trường. Với một số thiết bị phổ biến như tủ lạnh, tủ mát, máy ướp bia, bộ làm mát bể cá, bộ tản nhiệt cpu,… Nhưng, khi vận dụng sò nóng lạnh vào hoạt động làm nóng – lạnh này phải quan sát tản nhiệt có tốt không? Hiệu quả đem lại ở mức công suất này có thật sự hợp lý?

Cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua một số vật dụng sau:

– Một, trong bình nóng lạnh: Hoạt động của bình nóng lạnh có thật sự tốt hay không nhờ vào sò nóng lạnh. Với kết cấu bán dẫn có một mặt lạnh và một mặt nóng thì không cần tản nhiệt nhưng vẫn cho ra dòng nóng – lạnh tốt.

– Hai, trong tủ lạnh: Là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong chế độ vận hành để tủ hoạt động tốt. Nhờ chúng mà khi có tuyết phủ dày thì việc đảm bảo xả tuyết được diễn ra tốt. Nó là một linh kiện dễ hư hỏng nhất trong tủ lạnh. Vì vậy, gia chủ cần nắm thật kỹ thông tin về sò nóng lạnh trong một số thiết bị.

– Ba, máy lạnh mini: Là một linh kiện nhỏ trong thiết bị máy lạnh mini. Nhờ vậy, mà thiết bị máy lạnh mini hoạt động tốt dùng để làm mát tại các hồ cá mini, hoặc tại không gian có diện tích nhỏ.

– Bốn, sò nóng lạnh còn được đưa vào ứng dụng trong máy phát điện mini. Ngoài ra, còn dùng để tản nhiệt cho các IC trong nhiều thiết bị khác.

Một số sản phẩm thổi khí tiêu biểu

TEC1-12705 (hoạt động với công suất 50W): được sử dụng rộng rãi để làm mát CPU. Sử dụng điện áp tối đa là 12VDC.

TEC1- 12706 (hoạt động với công suất 60W): có cấu tạo gồm 4 sò nóng lạn. Hoạt động với hiệu suất cao; được lắp thành khối trụ kín và có quạt để thổi khí lạnh ra môi trường bên ngoài. Ngoài ra, còn sử dụng mặt nóng bằng 2 tản nhiệt nước 40mm  x 80mm.

TEC1-12708 hoạt động với công suất 80W: với thiết kế nhỏ gọn, hình dạng chắc chắn, chất liệu tốt nên độ bền bỉ cao. Ngoài ra, rất dễ để lắp đặt và đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, còn một số loại khác như TEC1 – 12710 (hoạt động với công suất 100W), TEC1- 12715 (hoạt động với công suất 150W) cũng được áp dụng nhiều trên một thiết bị.

Một số lưu ý để sử dụng đúng cách

Thứ nhất, để linh kiện sò nóng lạnh phát huy tác dụng chuẩn xác chúng ta cần chú ý đến quy tắc vận hành và hoạt động hợp lý.

– Thứ hai, để công suất sò nóng lạnh hoạt động và mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuyệt đối, khi lắp ráp linh kiện không được lắp ráp song song giữa các sò nóng lạnh lại với nhau. Điều này, sẽ làm cho chúng không có tác dụng trong khi hoạt động.

-Thứ ba, trong công đoạn chuẩn bị cấp nguồn cho sò nóng lạnh phải có tản nhiệt bên mặt nóng. Vì nhiệt độ bên bề mặt nóng tản nhiệt tốt thì mặt đối của sò nóng lạnh không bị nhanh hư, hỏng mà lại làm lạnh nhanh hơn.

Hy vọng, với một vài thông tin trên sẽ giúp cho người đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Ngoài ra, Công ty Kho lạnh Biển Bạc, chuyên thiết kế, cung cấp kho lạnh bảo quản uy tín và đạt chất lượng tại Việt Nam. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline hoặc trực tiếp đến cửa hàng để được trải nghiệm và tư vấn miễn phí, phục  vụ 24/7.

0926381999