Chiller: Tìm hiểu đặc điểm và cấu tạo chi tiết

Chiller là một trong những thiết bị quan trọng, đặc biệt cần thiết trong công nghiệp làm lạnh. Vai trò của chiếc máy này giúp các khâu sản xuất nước lạnh diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, tuy nhiên để chọn được dòng máy phù hợp bạn sẽ cần chú ý đến vài điều. Để khám phá kỹ hơn về cấu tạo cũng của chúng, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Khái niệm cơ bản về chiller

Chiller hay máy làm lạnh là động cơ sản xuất ra nước lạnh. Chúng thường dùng trong các công trình như nhà máy, các trung tâm thương mại lớn,…Nếu quan sát trực quan bạn sẽ thấy thiết bị này gồm một hệ điều hành có các máy phát sinh ra nguồn lạnh. Từ đó giúp bảo quản hải sản, đồ uống, hoa,…một cách hiệu quả.

Đặc điểm cấu tạo

Về cơ bản, cấu tạo chiller gồm 4 bộ phận sau:

 • Thứ nhất, máy nén. Thiết bị này có chức năng tăng áp suất và làm tăng nhiệt độ bão hòa. Nghĩa là chúng sẽ làm chất lạnh có thể ngưng tụ trong một khoảng thời gian nhanh nhất, đủ để bảo quản được các loại thực phẩm, nguyên liệu.
 • Thứ hai, van tiết lưu. Người ta sẽ sử dụng chúng cho quá trình điều chỉnh công suất của máy. Nó cũng được dùng để đo lưu lượng, làm hạ áp suất của hệ thống làm lạnh. Thiết bị này hoạt động dựa trên cơ chế: tăng tốc độ dòng khí qua lỗ. Sau khi toàn bộ khí đi qua lỗ thì chúng sẽ được giảm tốc từ đó tăng áp suất lên ở một mức độ nhận định.
 • Thứ ba, thiết bị ngưng tụ. Chúng có nhiệm vụ ngưng tụ gas từ trạng thái khí sang trạng thái lạnh và lỏng. Chúng sẽ quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ . Cụ thể là: bộ phận này sẽ làm tăng áp suất của hệ thống làm nhiệt độ của quá trình nén tăng lên.
 • Thứ tư, thiết bị bay hơi. Loại thiết bị này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chu trình làm lạnh chiller. Chúng sẽ làm nhiệm vụ hóa hơi gas bão hòa, làm lạnh môi trường.

Phân loại

Các loại chiller phổ biến nhất hiện nay:

 • Phân loại theo máy nén chiller gồm có : dạng Piston, xoắn ốc, trục vít, ly tâm….
 • Loại ngưng tụ như máy giải nhiệt nước (water-cooled)
 • Máy chiller – chiller giải nhiệt gió 
 • Thiết bị có công dụng hồi nhiệt (heat recovery)
 • Ngoài ra, còn có loại “lưu lượng qua bình bốc hơi”  và máy hấp thụ.

Mô hình hệ thống điều hòa chiller

Hệ thống chiller bao gồm các cụm trung tâm điều khiển nước, các đường ống dẫn và bơm nước lạnh. Ngoài ra còn có hệ thống tải sử dụng trực tiếp gồm: FCU, AHU, PHE, PAU, PHE,…Bạn cũng hay bắt gặp cả hệ thống tải sử dụng ở dạng gián tiếp. Chúng thường có:  các van điều chỉnh miệng gió, ống gió,..Cuối cùng là hệ thống tuần hoàn, bơm nước thông qua thiết bị “Cooling Tower”.

Chu trình tuần hoàn

Hệ thống làm lạnh gồm có 4 vòng tuần hoàn, chúng được biểu thị bằng 4 màu khác nhau:

 • Ở vòng tuần hoàn 1 ( màu đỏ) gồm quá trình bơm nước nóng vào thiết bị cooling tower để thải nhiệt độ ra môi trường
 • Tiếp theo là vòng tuần hoàn 2 (màu xanh): là hệ thống khí gas lạnh được bơm ra trong cụm trung tâm điều khiển nước.
 • Vòng tuần hoàn 3 có màu tím nhạt. Đây là chu trình bơm toàn bộ nước lạnh đến các bộ phận FCU, AHU, PAU,…
 • Cuối cùng là vòng tuần hoàn có màu vàng.  Chúng có chức năng điều khiển hệ thống gió. Hầu hết gió sẽ được thổi vào phòng được điều hòa.

Xem ngay hệ thống AHU tại: https://sieuthikholanh.com/ahu-la-gi.html

Xem ngay hệ thống FCU tại: https://sieuthikholanh.com/fcu-la-gi.html

Công dụng các bộ phận

 • Hệ thống trung tâm điều khiển (water chiller): tiêu thụ phần điện năng cao nhất. Vì thế bạn phải cung cấp đủ điện cho bộ phận này. Chúng cũng là phần quan trọng, có cấu tạo phức tạp, giá tiền lớn nhất. Bộ phận này có nhiều công suất, tùy vào yêu cầu mà bạn chọn sao cho phù hợp.
 • Các đường ống dẫn, bơm nước lạnh được tải trực tiếp thông qua hệ thống. Hầu hết lưu lượng nước chảy qua bộ phận này luôn được giữ ổn định kể dù áp suất có tăng hay giảm. Các đường ống dẫn nước thường được làm bằng thép đen, có lớp vỏ bên ngoài là chất cách nhiệt. Vì thế chúng sẽ giúp giữ nhiệt nước một cách tốt nhất, không bị hao mòn bởi quá trình trung chuyển.

Các bộ phận khác

 • Hệ thống tải trực tiếp có công dụng xử lý nhiệt độ trong ống thông gió. Thông qua cơ chế lọc, gia nhiệt, tách ẩm từ đó làm lạnh được phần không khí trong hệ thống chiller.
 • Ống gió được trang bị nhằm hòa trộn 2 loại gió: một là gió hồi, hai là gió tươi. Sau đó hỗn hợp sẽ được chuyển đến AHU hay FCU. Sau đó chúng sẽ được xử lý tùy theo yêu cầu về độ ẩm, nhiệt độ của hệ thống.  Thông thường ở các trung tâm thương mại, các ống gió này có công suất rất lớn. Vì thế để tính toán hợp lý bạn nên dựa theo lưu lượng miệng ống và các nhánh trong hệ thống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống làm lạnh chiller mà chúng tôi muốn cung cấp đến khách hàng. Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong việc tính toán, lựa chọn thiết bị cũng như bộ phận một cách hợp lý. Nếu như cần tư vấn hay một đội thi công chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0377.777.753

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0926381999