Kho silo cải tiến: cách sử dụng và những phương pháp bảo quản nông sản

kho-silo-giup-giam-chi-phi-nhan-cong-1

Vấn đề bảo quản các loại nông sản, thực phẩm ngày nay rất được người dân chú trọng. Đặc biệt với những công ty kinh doanh, xuất khẩu thì nó có vai trò quyết định đến hoạt động kinh doanh của cơ sở sản xuất. Phương pháp sử dụng kho silo là một trong những biện pháp mới nhằm khắc phục nhược điểm của các hình thức bảo quản cũ hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay sau đây.

Các phương pháp bảo quản nông sản, thực phẩm hiện nay

Hiện tại, có khá nhiều phương pháp bảo quản lương thực, thực phẩm đang được người dân áp dụng. Trong số đó có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là dùng kho thông thường và kho silo.

Đối với phương pháp sử dụng kho thông thường

Trong trường hợp này, kho bảo quản được xây dựng bằng gạch hay ngói theo từng dãy, bên dưới sàn thiết kế hệ thống thông gió. Phương pháp này được đánh giá khá thuận tiện trong quá trình xuất nhập hàng hóa. Hệ thống mái che bắt buộc có trần cách nhiệt và có thể làm bằng tôn, ngói …

Đối với phương pháp sử dụng kho silo

Các kho silo thường được thiết kế dạng hình trụ, hình 6 cạnh hay vuông. Kho silo cũng có thể xây bằng gạch hay bê tông cốt thép đều được tùy theo điều kiện của bạn. Việc sử dụng silo sẽ giúp cho quy trình bảo quản lương thực, thực phẩm của bạn được cơ giới, tự động hóa và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

co-nhieu-phuong-phap-bao-quan-nong-sanĐối với các nước tiên tiến trên thế giới hiện nay, việc dùng silo được áp dụng cả trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm để chứa thức ăn rất tiện lợi.

So sánh ưu và nhược điểm của việc sử dụng kho silo và nhà kho

Bảo quản lương thực, thực phẩm bằng nhà kho và kho silo là hai phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy đối với từng phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm gì, chúng ta cùng xét trên các phương diện sau đây:

Diện tích đất để xây dựng

Khi sử dụng nhà kho chúng ta cần phải có một diện tích đất tương đối rộng so với phương pháp bảo quản bằng silo. Đối với xây dựng nhà kho bạn cần xây theo tiêu chuẩn 10m2/ tấn, còn trường hợp sử dụng kho silo sẽ chỉ cần 2m2/ tấn. Điều đó có thể cho thấy sự tiết kiệm diện tích của việc dùng silo bảo quản như thế nào.

Ngoài ra, khi bạn muốn tăng sức chứa của silo thì cũng không cần tăng diện tích đất so với việc phải mở rộng đất khi xây kho chứa.

xay-dung-nha-kho-ton-nhieu-dien-tichSo sánh thời gian bảo quản nông sản, thực phẩm

Phương pháp sử dụng kho silo bảo quản được đánh giá cao hơn hẳn, gấp nhiều lần so với việc xây dựng nhà kho. Thời gian bảo quản nông sản, thực phẩm có thể lên tới 3 năm (gấp 3 lần) mà vẫn giữ được chất lượng ban đầu. Đặc biệt, khi sử dụng kho silo, các thực phẩm nông sản cũng sẽ được bảo quản một cách tốt nhất phòng chống côn trùng hay vi khuẩn có hại xâm nhập.

kho-silo-giup-bao-quan-thoi-gian-lau-honThông thường, khi sử dụng nhà kho, sau thời gian bảo quản dài, lương thực bảo quản sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng từ 2-5%. Điều này sẽ không xảy ra đối với trường hợp dùng kho silo

>>>> Xem thêm: #6 phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả bạn nên biết

Sự linh hoạt trong xuất nhập hàng

Silo kho được coi là phương pháp cải tiến nhất hiện nay trong bảo quản nông sản, lương thực. Quá trình xuất, nhập hàng cũng bởi vậy mà diễn ra nhanh chóng. Các doanh nghiệp, công ty có thể xuất, vận trực tiếp tới các bến bãi để tiết kiệm tối đa thời gian nhất và không tốn nhiều sức người hay nhân công tham gia.

Các tính năng kết hợp hệ thống kho bảo quản

Trong trường hợp sử dụng nhà kho bảo quản, chúng ta có thể gặp phải tình trạng thực phẩm bị ẩm mốc do nhiệt độ môi trường thay đổi. Đây là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật, vi khuẩn phát triển gây hỏng sản phẩm chứa trong kho. Hơn nữa, thời gian bảo quản cũng rút ngắn đi rất nhiều.

Kho silo được trang bị hệ thống đo, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp bên trong. Đây là công nghệ cải tiến rất tốt cho việc bảo quản. Các hoạt tính, chất lượng của nông sản, thực phẩm sẽ không bị thay đổi và giữ được thời gian lâu hơn, không bị tác nhân môi trường gây ảnh hưởng

Về chi phí quản lý, nhân công

Đây là điều chúng ta có thể nhận thấy khi sử dụng kho silo bảo quản. Nếu như phương pháp xây nhà kho chứa sẽ cần thêm một kiểm toán hàng ngày thì silo kho sẽ không cần thêm một vị trí quản lý nào nữa. Ngoài ra, tỷ lệ nhân công cũng giảm đi rất nhiều, chỉ 1:10 đối với sử dụng kho silo, 10:1 đối với sử dụng nhà kho.

kho-silo-giup-giam-chi-phi-nhan-cong-1Sự thất thoát hàng hóa và tiết kiệm thời gian

Kho silo sử dụng nguyên tắc trong xuất nhập hàng hóa, thực phẩm nên sự thất thoát là hoàn toàn không xảy ra. Việc dùng nhà kho chứa lúc nhân công tháo dỡ bốc vác sẽ dễ xảy ra tình trạng này và mất nhiều thời gian hơn.

Kho silo được đánh giá như một kho lạnh bảo quản thực phẩm tiện lợi và hiệu quả nhất hiện nay. Khách hàng có thể tham khảo các mẫu kho silo tại Siêu thị Kho Lạnh hoặc liên hệ qua Hotline: 0926.381.999 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *