Bình chứa cao áp và cách lựa chọn cho hệ thống kho lạnh

thiet-ke-binh-chua-cao-ap-thuong-co-hinh-dai-1

Trong các hệ thống của kho lạnh bảo quản không thể thiếu bình chứa cao áp. Thiết bị này thường được đặt ngay sau bình ngưng tụ và có tác dụng chứa toàn bộ khí gas của hệ thống khi cần bảo dưỡng và sửa chữa. Những thông tin về thiết bị này cùng cách lựa chọn cho hệ thống kho lạnh sẽ được chúng tôi cung cấp đến bạn đọc qua bài viết sau đây.

Thông tin sơ lược về bình chứa cao áp

Bình chứa cao áp thường được sử dụng trong máy lạnh công nghiệp hay kho lạnh bởi những vai trò, tính năng không thể thiếu của thiết bị này đem lại. Dưới đây là một số thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình chứa cao áp.

binh-chua-cao-ap-can-dat-mot-so-tieu-chuan-nhat-dinhĐặc điểm, cấu tạo của sản phẩm

Bình chứa thường thiết kế có dạng hình tròn dài và khi sử dụng thường dựng đứng nhằm chứa chất lỏng bên dưới và thể hơi phía trên. Bình được thiết kế vỏ bằng kim loại chắc chắn để có thể chịu được áp lực cao hơn áp suất phía đầu đẩy của máy nén. Theo tiêu chuẩn về mức độ an toàn, sức chứa bình nén phải đạt 30% sức chứa của cả hệ thống bay hơi gồm: tất cả thiết bị làm lạnh không khí và tổ dàn.

Phía bên trên bình có thiết kế đường dẫn gas lỏng cùng hơi từ dàn nóng vào bên trong bình chứa. Điều này sẽ khiến cho áp lực nén càng mạnh hơn.

Đường ra của khí gas và gas lỏng của bình được làm ở phía dưới đáy của bình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nguồn khí gas sau khi đi qua bình sẽ được chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, phần thoát ở đáy bình sẽ cách đáy một khoảng nhằm giúp cho các mạt sắt hay cặn không bị chui vào gây tắc.

binh-chua-cao-ap-co-vai-tro-rat-quan-trong-1Ngoài ra, thiết bị cũng được sản xuất khá đơn giản giúp người dùng dễ dàng lắp đặt hay sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Bình chứa cao áp có nguyên lý hoạt động khá đơn giản: Gas từ máy nén dưới dạng hơi có nhiệt độ và áp suất khá cao sẽ được giải nhiệt tại vị trí dàn nóng. Gas từ dàn nóng sẽ được chuyển từ thể hơi sang thể lỏng, điều này được giải thích bởi gas đã nhả nhiệt ra môi trường.

Khi lượng gas tuần hoàn này đến van tiết lưu sẽ không thể chuyển thành dạng lỏng hoàn toàn bởi nhiều yếu tố như: công suất giải nhiệt, do yếu tố thời tiết, dàn nóng bị bám bụi. Lúc này chúng ta sẽ cần tới một thiết bị chứa chất lỏng nhằm đảm bảo 100% chất lỏng đến van tiết lưu và đây chính là vai trò của bình cao áp đem lại.

Chức năng của bình chứa cao áp bạn có biết?

Là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy vậy còn có một số ít người dùng chưa nắm được các chức năng chính của sản phẩm này. Thiết bị có các chức năng bao gồm:

+ Đảm bảo lỏng 100% trước khi vào tới van tiết lưu.

+ Giúp chứa gas lỏng để có thể tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình thực hiện di dời dàn lạnh, dàn nóng hay thay van tiết lưu. Việc thu hồi lại lượng gas lạnh là rất quan trọng trong vấn đề giảm chi phí hay bảo vệ môi trường. Chính bởi vậy, việc sử dụng bình chứa cao áp trong các hệ thống kho lạnh công nghiệp, bảo quản là rất cần thiết.

nguyen-ly-lam-viec-binh-chua-cao-ap-kha-don-gian+ Dự trữ lỏng để cấp liên tục cho hệ thống van tiết lưu.

+ Giải tỏa được bề mặt trao đổi nhiệt đối với thiết bị ngưng tụ.

Một số tiêu chuẩn, lưu ý khi lựa chọn bình chứa cao áp

Bạn đang có nhu cầu mua thiết bị bình chứa cao áp, có một số tiêu chuẩn cùng lưu ý mà bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn. Một số điều kiện để bạn có thể sử dụng để lựa chọn thiết bị này bao gồm:

+ Dung tích bình chứa đảm bảo trong quá trình thiết bị đang vận hành, lượng lỏng tồn lại ở trong bình chứa cần đạt tối thiểu là 20% dung tích của bình.

+ Trong khi sửa chữa hay bảo dưỡng thiết bị, bình chứa cao áp phải có khả năng chứa hết tất cả số dung môi trong hệ thống dàn nóng, dàn lạnh và lượng này cũng chỉ chiếm đến 80% dung tích của bình.

thiet-ke-binh-chua-cao-ap-thuong-co-hinh-dai-1+ Tổng quan, bình chứa cao áp cần đạt dung tích 1,25 – 1,5 thể tích dung môi chất lạnh của toàn bộ hệ thống.

+ Trong trường hợp sử dụng thiết bị bình chứa cao áp lớn, người dùng có thể thiết kế thêm công tắc bảo vệ nhằm biết được tình trạng lượng lỏng trong bình cao áp còn quá thấp.

Địa chỉ cung cấp bình chứa cao áp uy tín hiện nay

Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn thiết bị này tại địa chỉ Siêu thị Kho Lạnh – một trong những công ty chuyên cung cấp các loại kho lạnh công nghiệp, máy lạnh, bình chứa cao áp, thiết bị thông minh, điện tử an ninh … uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. 

Với phương châm hoạt động tạo niềm tin bền vững tới khách hàng, những dịch vụ của Siêu thị Kho Lạnh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Là một trong những thiết bị không thể tách rời đối với hệ thống kho lạnh, sử dụng máy lạnh công nghiệp. Bình chứa cao áp với nhiều tiện ích nổi bật sẽ giúp cho quá trình bảo quản sản phẩm được tốt nhất. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc. Xin cảm ơn!

>>>> Xem thêm: Địa chỉ mua vật tư ngành lạnh uy tín, giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *