Cửa kho lạnh: Tầm quan trọng và cách chọn loại cửa phù hợp

Đối với các khu công nghiệp, xuất nhập kho lạnh thì bộ phận cửa đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Muốn quá trình làm việc, bảo quản hàng hóa, sản phẩm thuận lợi thì bạn cần phải lựa chọn được loại cửa đúng tiêu chí, phù hợp với từng loại kho. Bài viết này, Siêu Thị Kho Lạnh sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để lựa chọn được loại cửa kho lạnh phù hợp nhất.

Cửa kho lạnh có vai trò như thế nào?

Cửa kho lạnh là gì? Về cơ bản, đây chính là một phần kết cấu khung ngoài của kho lạnh. Cửa chính là nơi đóng, mở để thuận tiện cho nhân công ra vào cũng như quá trình xuất, nhập hàng vào trong kho lạnh. Khác với khái niệm cửa thông thường khác, bộ phận này không chỉ là nơi ra vào mà nó còn giúp nền duy trì được nhiệt tiêu chuẩn khu vực bên trong kho lạnh. Điều này giúp đảm bảo cách nhiệt và an toàn nguồn điện, hạn chế thoát hơi lạnh trong thời gian kho hoạt động.

Đặc biệt, bộ phận này còn giúp kho lạnh duy trì được một môi trường tốt, đạt tiêu chuẩn để có thể bảo quản các loại thực phẩm, dược liệu, nông sản và thủy hải sản,…

Như thế nào là cửa kho lạnh đạt yêu cầu? Hơn cả một bộ phận ra vào, nó còn ảnh hưởng tới chất lượng của hàng hóa bên trong. Chính vì vậy, bộ phận này cần đạt được một số tiêu chí như sau:

  • Đảm bảo được khả năng cách nhiệt giống như phần vỏ kho
  • Có sự linh hoạt, tiện nghi khi sử dụng
  • Đảm bảo được độ kín của kho lạnh
  • Được kết cấu bởi lớp jont bao quanh, ngăn khí thoát qua khe, gia cố nhiều tầng, điện trở sấy, đảm bảo được sử sạch sẽ, khô ráo, dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa
  • Cấu tạo bằng chất liệu inox 304 không hoen rỉ, phần bản lề + tay khóa làm bằng atimon hoặc inox
  • Được trang bị hệ thống chốt an toàn

Cách chọn loại cửa kho lạnh phù hợp

Có nhiều loại cửa được sử dụng trong một kho lạnh, dùng sản phẩm nào còn phụ thuộc vào chức năng cũng như nhiệt độ trong kho lạnh.

Lựa chọn cửa cho khoang xuất hàng

Đối với khoang xuất hàng thì loại cửa nâng thẳng thường được sử dụng. Bởi nó có diện tích ít và thường nằm sát vào tường. Sẽ có 3 loại cửa kho lạnh để lựa chọn cho khoang xuất hàng:

Cửa nâng từng phần thẳng đứng: Là một trong những loại cửa được ưa chuộng nhất đối với kho lạnh có mặt bằng hạn chế, trần cao. Mức giá của cửa nâng từng phần thẳng đứng khá đa dạng, nó phụ thuộc vào vật liệu, chất lượng chi tiết cơ khí, chi tiết rãnh, đệm cao su, độ dày cách nhiệt,…. Loại cửa này chỉ phù hợp với nơi có vận hành thấp, với cấu tạo riêng biệt giúp giảm chi phí bảo dưỡng về sau.

Cửa trượt đứng cánh đơn: Là loại cửa phù hợp với kho lạnh yêu cầu cao về độ kín và cách nhiệt. Cửa trượt cánh đơn chỉ có một tấm cách nhiệt, rất kín, tránh sự thoát hơi lạnh hiệu quả. Thêm vào đó, cửa này rất bền, ít cần phải sửa chữa hay bảo dưỡng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi loại kho lạnh có trần cao, tiết kiệm được mặt bằng.

Cửa nâng vòm cung: Phù hợp với kho lạnh yêu cầu cao về cách nhiệt như chiều cao trần lại hạn chế. Có thể sử dụng loại cửa này cho kho có chiều cao trần dưới 25% so với bộ phận cửa trượt cánh đơn.

Lựa chọn cửa cho kho nhập hàng

Tại những khu vực như kho nhập hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về loại cửa kho lạnh. Muốn chọn được loại cửa phù hợp cần xét tới tần suất đóng mở cũng như nhiệt độ kho. Những loại cửa đóng mở nhanh có tốc độ hoạt động khá ấn tượng, có thể điều chỉnh được. Hơn nữa, cửa đóng mở nhanh cũng có rất nhiều kiểu:

– Cửa cuốn tốc độ cao: Ưu điểm của loại cửa này là hoạt động với tốc độ cao, chịu được lực, dễ dàng điều chỉnh sau khi va chạm, dùng được cả trong phòng lẫn ngoài trời. Thông thường, loại cửa cuốn này thường được làm bằng vật liệu PVC gia cường. Do đó, hãy cân nhắc để lắp đặt ở trong hay ngoài cho chính xác. Bên cạnh đó, khi lắp loại cửa này thì cần lắp đặt một số thiết bị an toàn để tránh gây hư hỏng thiết bị hoặc chấn thương cho người. Hơn nữa, của này chỉ phù hợp với khu vực kho lạnh có tần suất đóng mở cao, không ảnh hưởng tới nhiệt độ kho.

>>>> XEM THÊM: Cửa cuốn tốc độ cao

– Cửa cuốn cách nhiệt tốc độ cao: Là loại cửa kho lạnh được lắp ở phía ngoài, được cấu tạo từ nhiều thanh nhỏ. Bên ngoài được cấu tạo bằng vật liệu nhôm, trong là nhựa phun foam. Khả năng cách nhiệt của cửa này rất cao, tuy nhiên cần lắp đặt đầy đủ để đảm bảo an toàn.

Lựa chọn cửa cho phòng trữ đông, cấp đông

Cửa trượt cách nhiệt: Phù hợp với kho lạnh quy mô nhỏ đến trung bình. Có thể dùng tự động hóa, vận hành ở tốc độ cao, cách nhiệt tốt, chi phí bảo dưỡng thấp.

Cửa trượt đôi: Có thể hoạt động ở tốc độ cao, nhanh, phù hợp với kho lạnh có hai phía cửa bị hạn chế khoảng cách.

Màn nhựa: Tiết kiệm chi phí, công nhân có thể mở dễ dàng khi thực hiện hoạt động xuất nhập hàng hóa. Tuy nhiên, loại cửa này để thất thoát nhiều năng lượng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại cửa như: cửa xếp 2 chiều, cửa trượt chịu va đập, cửa kết hợp,…

Trên đây là một số tiêu chí chung cũng như cách chọn cửa kho lạnh phù hợp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Để mua được loại cửa phù hợp, chất liệu tốt với mức giá rẻ để thi công kho lạnh mời bạn liên hệ với sieuthikholanh.com qua hotline: 02462.543.777.

>>>> Tham khảo: Bảng báo giá kho lạnh mới nhất

0926381999