Van tiết lưu – Tìm hiểu chi tiết về chức năng và hoạt động

van-tiet-luu-1

Van tiết lưu là một trong những thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện nay. Vậy van tiết lưu là gì? Nó có chức năng như thế nào trong quá trình hoạt động của máy móc? Hãy tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

van-tiet-luu

Khái niệm van tiết lưu là gì?

Có lẽ những người không thuộc chuyên môn hoặc chỉ sử dụng các thiết bị làm lạnh trong gia đình sẽ không biết chi tiết về bộ phận này. Hệ thống kho lạnh có nhiều thiết bị cấu tạo, tuy nhiên thì van tiết lưu là bộ phận không thể thiếu được. Vậy van tiết lưu là gì? Van tiết lưu ( VTL )  còn được gọi là VTL sang A, một bộ phận của hệ thống kho lạnh. Nó giúp cho hệ thống thủy lực và các cơ quan khác trong hệ thống thủy lực có thể điều chỉnh được lưu lượng chất lỏng trong đó. Hay nói cách khác sản phẩm này có thể giúp cho điều hòa lượng dung môi trong đường ống dẫn đến các bộ phận khác. Khi chất lỏng đi qua van sẽ được tự động điều chỉnh cho phù hợp.

Khi các dòng chất lỏng đi qua van thì có nghĩa nó đã được thực hiện qua quá trình tiết lưu. Từ đây các áp suất chất môi giới sẽ bị giảm đi do tác động của các ma sát và dòng xoáy. 

Các loại van tiết lưu

Khi nói đến van tiết lưu chúng ta có rất nhiều loại, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại. Chúng có kiểu dáng và kích thước cũng như cách hoạt động khác nhau. Một số loại van cơ bản sau:

Van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu, vtl tay

Ống tiết lưu tay thường được dùng trong những hệ thống lạnh của các thiết bị nhỏ như ở các khu chung cư, hộ gia đình, cá nhân. Nó là một loại ống dạng xoắn nhỏ được làm bằng đồng hoặc hợp kim đồng. Loại van này được bảo vệ chắc chắn và bền. Chúng có công dụng điều hòa lượng chất lỏng ở trong điều hòa hay tủ lạnh.

van-tiet-luu-02

Van tiết lưu tay thường được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh có công suất lớn. Nó được cấu tạo 1 van đóng mở, có 2 bộ phận gắn liền cùng nhau là bộ phận đứng yên và bộ phận di chuyển. 2 bộ phận này được gắn cùng với nhau và có thể gắn với tay quay để dễ điều chỉnh.

Vtl tay có ưu điểm đó là giá thành rẻ hơn các loại khác và chúng có thể điều khiển được bằng tay. Nó thích hợp cho các hệ thống lạnh ổn định. Nhưng hiện nay loại van này cũng ít được sử dụng bởi độ bền cúng như có nhiều loại mang chất lượng tốt hơn.

Van tiết lưu nhiệt:

Đây là loại van được hoạt động nhờ sự thay đổi của nhiệt độ để có thể thay đổi lưu lượng thể tích. Loại van này thường được sử dụng nhiều trong hệ thống lạnh công nghiệp có quy mô lớn. Đây là loại cũng được sử dụng phổ biến hiện nay do những tiện ích mà nó mang lại.

Van điện tử

Vtl điện tử là sản phẩm khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi. Nó giúp cho lưu lượng chất lỏng có thể điều hòa khi phun vào dàn bay hơi. Đảm bảo rằng lượng môi chất phù hợp với thiết bị lạnh đó và không để quá tải nhiệt.

Ngoài ra van điện tử còn giúp cho chúng ta có thể điều chỉnh được nhiệt độ ngưng tụ xuống thấp nhất theo nhiệt độ của môi trường làm mát. Đặc biệt đây là sản phẩm có thể giúp cho thiết bị vận hành với nguồn năng lượng thấp. Loại van điện tử có cấu tạo bao gồm:

  • Màng van
  • Phin lọc
  • Thân van
  • Vít điều chỉnh năng suất lạnh của van

Có thể nói van tiết lưu là một trong những bộ phận không thể thiếu trong ngành công nghiệp. Khi nghe đến khái niệm sản phẩm này sẽ có nhiều người còn mơ hồ về chức năng cũng như không biết nó hoạt động như thế nào. Tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại sản phẩm và ứng dụng của nó, van hoạt động theo nguyên lý chung là điều hòa áp suất chất lỏng trong hệ thống lạnh.

van-tiet-luu-1

Trong hệ thống kho lạnh thường sử dụng van tiết lưu để có thể điều tiết lượng hơi có trở lực lớn. Lựa chọn vtl theo các thông số như: 

  • Nhiệt độ bay hơi và nhiệt độ ngưng tụ
  • Năng suất lạnh
  • Loại môi giới

>>>> XEM THÊM: Địa chỉ cung ứng kho vật tư ngành lạnh uy tín số 1 Việt Nam 

Chức năng chi tiết của vtl

Như đã giới thiệu ở trên van tiết lưu có rất nhiều loại và chúng có chức năng là điều hòa lượng chất lỏng quá các đường ống dẫn đến hệ thống kho lạnh. Đảm bảo sự hoạt động ổn định của thiết bị, cung cấp độ lạnh phù hợp.

Van giúp điều chỉnh công suất hoạt động của thiết bị, đây là sản phẩm quan trọng trong hệ thống kho lạnh hiện nay. Để có thể lựa chọn một loại vtl phù hợp chúng ta cũng cần phải hiểu rõ về cấu tạo và cách hoạt động của nó.

Như vậy qua bài viết chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết về van tiết lưu. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công dụng của nó cũng như tầm quan trọng của van tiết lưu trong hệ thống kho lạnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công Ty Điện Lạnh Biển Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999