Bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn đảm bảo không bị hỏng

vat-sua-me-cho-vao-binh

Hết thời gian nghĩ thai sản mẹ phải đi làm trở lại, mỗi ngày bé phải xa mẹ từ 8 đến 10 giờ. Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho trẻ nhỏ, vì vậy nhiều mẹ cố gắng trữ lạnh sữa để bé dùng khi đi làm. Tuy nhiên không phải bất kỳ bà mẹ nào cũng biết cách bảo quản sữa mẹ. Trăn trở về điều này siêu thị Kho Lạnh đã suy nghĩ nhiều ngày viết nên bài viết này nhằm hướng dẫn các mẹ quy trình bảo quản sữa mẹ chuẩn nhất đảm bảo không hỏng, không làm mất chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ sau khi vắt ra được bảo quản như thế nào?

Bạn băn khoăn không biết dùng những cụ gì để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra. Dụng cụ chứa sữa ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khi bảo quản. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các dụng cụ trữ sữa sau khi vắt ra.

Bình trữ sữa

Bạn có thể dùng bình làm từ nhựa hoặc thủy tinh để trữ sữa. Tuy nhiên, bạn nên chọn bình thủy tinh vì nó tốt hơn loại làm bằng nhựa.
Bạn dùng dung dịch chuyên dụng rửa sạch bình với nước ấm, sau đó để ráo nước mới sử dụng.
Bạn không vắt sữa đầy mình mà nên chừa lại một khoảng trống.
Lưu ý: Khi sữa bị đóng băng nếu bạn dùng bình nhựa rất dễ vỡ. Chai thủy tinh cũng rất dễ vỡ do đó bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nó trữ sữa. Bên cạnh đó bạn không nên dùng các loại bình bị nứt, mẻ để chứa sữa mẹ.

vat-sua-me-cho-vao-binhTúi trữ sữa

Thay vì dùng bình hay chau bạn có thể sử dụng các chiếc túi được thiết kế riêng để trữ sữa mẹ.
Mỗi chiếc túi chứa được khoảng 60 đến 120ml, sau đó bạn ép không khí ra ngoài trước khi đóng miệng túi. Lưu ý, bạn không nên cho sữa vào đầy túi nên để một khoảng trống vì khi sữa đông lạnh nó sẽ giãn nở.
Để túi sữa trong ngăn đá tủ lạnh nơi nhiệt độ ở mức âm.
Bạn nên chọn túi trữ sữa của các thương hiệu có uy tín đề phòng tình trạng nó bị rách, nứt khi sử dụng. Ngoài ra, các hạt nhựa dỏm trong túi trữ không đảm bảo chất lượng có thể làm hỏng sữa mẹ khi bảo quản.

Sữa mẹ sau khi cho vào các dụng cụ để chứa bạn mang nó bỏ vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ âm. Nếu sữa mẹ được vắt ra đựng trong dụng cụ sạch, cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được thấp nhất là 7 ngày và cao nhất là 3 tháng

Sữa mẹ sau khi bảo quản được dùng như thế nào?

Sữa mẹ sau khi bảo quản trong tủ lạnh mang ra sử dụng cũng phải đúng cách mới đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa và sữ khỏe của trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng sữa mẹ sau khi mang ra khỏi tủ đông.

Các nguyên tắc tuân thủ khi bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ sau khi vắt ra phải cho ngay vào dụng cụ chứa đựng chuyên dụng đã được làm sạch. Sau đó ghi một số nội dung như ngày, giờ vắt vào một tờ giấy và dán bên ngoài bình, túi trữ sữa.

Bạn mang sữa cất vào ngăn mát tủ lạnh khi có thể. Nếu không có tủ lajh bạn có thể bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng ở mức nhiệt vào khoảng 26 độ C. Với mức nhiệt này sữa chỉ bảo quản được trong vòng 6 giờ. Không để sữa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nguồn phát nhiệt hoặc bức xạ.

Với tủ lạnh bạn có thể bảo quản sữa mẹ lên đến 48 giờ hoặc bạn làm sữa lạnh nhanh trong vòng 30 phút và đưa vào trữ đông lập tức.

bao-quan-sua-me-trong-tu-lanh-1Ở trạng thái đông sữa mẹ sẽ tinh khiết. Nếu bạn bảo quản sữa trong tủ lạnh cửa đơn thì có thể giữ được trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Bạn bảo quản sữa trong tủ lạnh hai cửa có phun sương thì có thể giữ được khoảng ba tháng, ở mức nhiệt là -18° C bạn có thể bảo quản sữa lên đến 6 tháng.

Ban nên chia sữa mẹ đựng trong các tí nhỏ có dung tích từ 80 đến 120 ml để rút ngắn thời gian làm lạnh nhanh, không lãng phí điện năng, lúc rã đông cũng sẽ nhanh tan hơn.

Nếu cúp điện trong thời gian dài bạn nên lấy sữa từ trong tủ đông ra và cho ngay vào thùng lạnh cùng với đá viên.

Rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Dựa vào thời gian vắt mà bạn sẽ lấy cái nào dùng trước cái nào dùng sau cho bé. Sữa vắt trước sẽ được sử dụng trước, ngược lại sữa vắt sau mang ra sử dụng sau.

Bạn không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm vậy tạo cơ hội cho vi khuẩn trong sữa gia tăng. Để rã đông sữa mẹ bạn cho mang nó đi hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt nó vào một bát nước nóng có nhiệt độ khoảng 40 độ C. Bạn không nên đun sữa hoặc làm nóng sữa bằng lò vi sóng vì làm vậy sữa sẽ bị hỏng.

ra-dong-sua-truoc-khi-cho-be-dungBạn lắc nhẹ sữa để phần váng và sữa hòa trộn vào nhau. Bạn không nên lắc quá mạnh vì làm vậy một số chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ bị phân hủy. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa âm ấm là được không nên để quá nóng. Nếu bé uống không hết phần sữa đã rã đông thì nên bỏ đi, không nên trữ lại.

Nếu bạn đang là người kinh doanh sữa, sữa tươi,.. đang tìm hiểu về kho lạnh bảo quản sữa có thể liên hệ đến HOTLINE của sieuthikholanh.com để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa mẹ chuẩn nhất. Từ nay các mẹ có thể an tâm trữ sữa cho bé dùng khi đi làm. Các mẹ hãy luôn ghi nhớ sữa mẹ luôn tốt cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Duy trì nguồn sữa mẹ là trách nhiệm của mẹ và đảm bảo lợi ích lâu dài cho bé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999