Chia sẻ cách bảo quản mực khô được lâu và giữ trọn hương vị

goi-muc-kho-trong-giay-bao

Mực khô là món nhậu khoái khẩu và nguồn thực phẩm dự trữ của nhiều gia đình, đơn vị kinh doanh, nhà hàng. Nhiều người cho rằng, bảo quản mực khô rất đơn giản, chỉ cần cho tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo là được. Tuy nhiên, để bảo quản được lâu thì cần phải thực hiện đúng cách. Siêu Thị Kho lạnh xin chia sẻ bí quyết bảo quản hiệu quả qua bài viết dưới đây.

2 cách bảo quản mực khô hiệu quả nhất

Có 2 cách bảo quản mực khô phổ biến và hiệu quả nhất đó là bảo quản bằng tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ thường. Đối với cả 2 cách, bạn cần biết các yếu tố cụ thể để việc bảo quản đạt được hiệu quả.

Bảo quản khi có tủ lạnh

Đối với cách bảo quản này, bạn chỉ cần gói mực khô trong giấy báo sạch. Sau đó cho vào túi nilon, bọc kín, để trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng dần. Khi cần dùng chỉ cần lấy mực ra, để rã đông là được. Nhiệt độ phù hợp nhất là từ 0 đến – 18 độ C.

bao-quan-muc-kho-trong-tu-lanh-chuanCách bảo quản này có thể giúp mực khô giữ được hương vị trong khoảng 4 tháng. Nếu bảo quản quá lâu sẽ làm giảm vị ngọt và mùi hương đặc trưng của mực.

Lưu ý nhỏ dành cho bạn là không nên để chung mực khô cùng các thực phẩm tươi sống khác. Mùi hương của mực sẽ ảnh hưởng tới các loại thực phẩm. Hơn nữa, vi khuẩn trong các loại thực phẩm này sẽ lây lan, xâm nhập vào mực. Điều này sẽ khiến cho mực dễ bị ẩm mốc, nhanh bị biến chất.

Bảo quản trong nhiệt độ thường

Bảo quản mực khô ở nhiệt độ thường được đánh giá là khó hơn so với cách bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù vậy, nếu biết cách bảo quản thì phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả vô cùng bất ngờ.

>>> XEM THÊM: Kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Đối với cách bảo quản này, bạn cần gói mực vào giấy báo, cho vào túi nilon, bọc kín. Để gói mực ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có độ ẩm cao. Trong 1 tuần bạn nên đem mực ra phơi nắng 1 lần để tránh ẩm mốc. Cách bảo quản này sẽ giúp mực giữ được vị ngọt, chất dinh dưỡng vốn có.

phoi-muc-kho-ra-nangMột số lưu ý trong quá trình bảo quản

Bảo quản đúng cách sẽ giúp mực giữ được lâu, thơm ngon. Vì vậy, hãy chú ý tới một số điều nhỏ sau để việc bảo quản đạt được hiệu quả tốt nhất:

– Không để mực khô chung với thực phẩm tươi sống

– Không để chung mực khô đã chế biến và mực khô nguyên

– Không để chung mực khô với những loại hải sản khô khác

– Không chồng các loại hải sản lên nhau

– Túi nilon gói mực cần phải chặt để tránh lọt không khí và thoát mùi

– Nên mua loại mực đã khô kĩ

goi-muc-kho-trong-giay-baoMẹo chọn mực khô ngon đúng chuẩn

Muốn bảo quản mực hiệu quả thì điều kiện tiên quyết là bạn cần chọn được loại mực ngon. Mực khô ngon sẽ đảm bảo được vị dai, ngọt đúng chuẩn.

– Loại mực khô phơi lúc còn tươi sẽ có phần lưng hồng nhạt, bụng trắng chứ không hề thâm. Hơn nữa, da mực ngon thường có chấm đen mờ, mùi không tanh, khô ráo chứ không ướt.

– Mực khô ngon khi xé ra sẽ thấy bên trong có màu hồng nhạt, vị ngọt, dai. Ngược lại, nếu thấy màu trắng thì là mực ươn được phơi khô.

– Mực một nắng phần mình dày, phủ lớp cám, màu hồng. Nếu là mực không ngon sẽ có đốm đỏ thâm hoặc đỏ ở phần thân, lưng.

– Mực khô ngon có mùi đặc trưng chứ không hề tanh. Thân mực khô, không để lại mùi tanh trên tay.

– Mực khô treo tường phần thân thẳng đứng, mình dày. Khô cào phơi trên cao, mình mỏng. Muốn có mực ngon thì nên chọn mực thân thẳng.

– Chọn mực khô còn nguyên con, không bị rời phần đầu và râu.

chon-muc-kho-ngonMẹo nhỏ: Xử lý khi mực khô bị mốc, khô cứng

Nếu bảo quản mực không đúng cách sẽ khiến mực bị mốc và khô cứng. Gặp phải tình trạng này thì bạn cần xử lý theo những cách sau:

Xử lý mực khô bị mốc

Không nên rửa sạch và phơi khô lại. Bạn nên căn cứ vào độ mốc của mực để xử lý sao cho hiệu quả. Nếu mốc nhẹ thì nên bỏ phần mốc hoặc rửa bằng nước ấm 60°C. Hoặc bạn có thể lau bằng dấm axit axetic 5%. Sau khi đã làm sạch phần mốc thì đem sấy lại, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp. Trường hợp mốc quá nhiều, lên màu xanh đỏ thì nên bỏ, không thể tiếp tục sử dụng.

Xử lý mực khô đã bị cứng

Với tình trạng mực khô bị cứng thì bạn ngâm mực trong nước cho tới khi mực mềm. Sau khoảng 25 – 30 phút là mực mềm trở lại. Lưu ý, nên bọc mực kín trong gói nilon, tránh để mực tiếp xúc trực tiếp với nước.

Hoặc bạn có thể cho mực ra khỏi tủ đá trước khi chế biến khoảng 1 giờ. Để mực rã đông tự nhiên, khi mực mềm có thể chế biến như bình thường. Cách tiếp theo để xử lý tình trạng này mà nhiều người áp dụng đó là cho mực ra ngoài khoảng 20 phút. Sau đó dùng vật cứng đập tới khi mực khô mềm.

Bảo quản mực khô đúng cách sẽ tăng được thời gian sử dụng và giữ nguyên hương vị. Hãy ghi nhớ các cách và những lưu ý trên để quá trình bảo quản đạt hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999