Tìm hiểu cách tính hệ số truyền nhiệt trong kho lạnh

he-so-truyen-nhiet-he-thong-bao-che

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh? Bạn thắc mắc về hệ số truyền nhiệt trong kho lạnh. Bạn còn có vô vàng các câu hỏi khác khi chuẩn bị lắp đặt kho lạnh cần có chuyên gia giải đáp. Hiểu được điều đó bài viết sau đây siêu thị Kho Lạnh sẽ trình bày rõ để bạn hiểu và an tâm khi lắp đặt.

Cách tính chỉ số truyền nhiệt trong kho lạnh

Thế nào là hệ số truyền nhiệt?

Hệ số truyền nhiệt là một đại lượng vật lý dùng để miêu tả sự trao đổi nhiệt tại một bề mặt. Quá trình trao đổi nhiệt được thực hiện bởi việc chuyển nhiệt năng từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp.

Cách tính hệ số truyền nhiệt qua hệ thống bao che

Ta có công thức tính nhiệt truyền qua kết cấu bao che do chênh lệch nhiệt độ như sau: Q11 = k.F.(t1-t2) (2-6).

Trong công thức này k là hệ số truyền nhiệt của kết cấu bao che, được đo lường bởi đơn vị W/m2.K. Từ công thức ta có thể suy ra k= Q11/F.(t1-t2) (2-6)

  • Q11:  nhiệt truyền qua kết cấu bao che do chênh lệch nhiệt độ
  • F – diện tích bề mặt của kết cấu bao che, ­m2.
  • t1- nhiệt độ môi trường bên ngoài, 0C;
  • t2- nhiệt độ trong buồng lạnh, 0C.

Diện tích bề mặt bao che F. Bề mặt bao che này gồm có tường ngoài, trần và nền. Diện tích tường ngoài sẽ được tính bởi công thức lấy chiều dài nhân với chiều cao. Diện tích trần và sàn được tính bằng công thức lấy chiều dài nhân với chiều rộng. Lưu ý tất cả các diện tích bề mặt bao che đều phải được tính chính xác. Muốn như vậy bạn cần đo lường kích thước thật chuẩn xác. Nếu có điều kiện bạn nên dùng các loại máy móc chuyên dụng phục vụ cho việc đo đạc để cho kết quả ít sai lệch nhất.

he-so-truyen-nhiet-he-thong-bao-cheXác định nhiệt độ trong phòng và ngoài trời

– Nhiệt độ không khí bên trong kho lạnh t2 sẽ được đo lường bằng các thiết bị chuyên dụng. Các thiết bị này sẽ cho kết quả chính xác, nhanh chóng.

– Nhiệt độ bên ngoài t1 được tính bằng áp dụng công thức lấy trung bình cộng giữa nhiệt độ trung bình cực đại tháng nóng nhất và nhiệt độ cực đại ghi nhận được trong vòng 100 năm gần đây.

Cách tính hệ số truyền nhiệt qua hệ thống bức xạ

Ta có công thức tính nhiệt truyền qua kết cấu bao che do bức xạ Q12 = kt.F.delta t12 (2-10). Trong đó:

  • Q12: nhiệt truyền qua kết cấu bao che do bức xạ
  • kt – hệ số truyền nhiệt thực của vách ngoài, W/m2.K
  • F – diện tích nhận bức xạ trực tiếp của mặt trời, m2;
  • delta t12- hiệu nhiệt độ dư, đặc trưng ảnh hưởng của bức xạ mặt trời vào mùa hè, 0C.

Từ công thức trên ta có thể tìm kt bằng công thức kt= Q12/F.delta t12 (2-10)

thi-cong-kho-lanh Các thiết bị, máy móc quan trọng trong kho lạnh

Hệ thống kho lạnh có nhiều thiết bị, máy móc. Các loại máy này thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ kho xuống đúng mức nhiệt tương thích với sản phẩm cần bảo quản. Trong phần này chúng tôi chỉ trình bày chức năng của một vài máy móc, thiết bị quan trọng.

Máy nén

Máy nén là trái tim của toàn bộ hệ thống kho lạnh. Nó thực hiện chức năng nén môi chất lạnh. Đây là bộ phận được đánh giá là quan trọng nhất. Máy nén có rất nhiều loại như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,…Mỗi loại máy nén có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Đa phần các loại máy nén bán trên thị trường đều là hàng nhập khẩu nguyên kiện từ nước ngoài. Tùy theo thiết kế kho lạnh, diện tích kho, nhiệt độ bảo quản sẽ quyết định công suất máy nén được sử dụng. Ở các kho lạnh công suất lớn họ thường không sử dụng riêng lẻ một máy nén mà dùng cả cụm. Vì sử dụng nhiều máy nén cùng một lúc sẽ cho hiệu quả cao hơn trong quá trình hoạt động.

>>> Xem thêm một số loại máy nén đang bán trên thị trường:

Máy Tecumseh tại link: https://sieuthikholanh.com/tecumseh.html

Máy nén trục vít tại link: https://sieuthikholanh.com/may-nen-truc-vit.html

Dàn lạnh

Giống như máy nén, dàn lạnh cũng được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện từ nước ngoài về Việt Nam với đa dạng các thương hiệu cho bạn lựa chọn. Mỗi một dòng máy sẽ được chia thành model tương ứng với nhiệt độ kho lạnh sử dụng. Dàn lạnh có thể được lắp trên cao hoặc đặt ở sàn nhà. Dù là lắp đặt ở đâu cũng phải đảm bảo tính chắc chắn và thẩm mỹ.

lap-dat-dan-lanhBên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng khi sử dụng bạn cần chú ý và lựa chọn thật kỹ khi mua đó là bức cánh dàn lạnh, quạt ly tâm, điện trở xả đá,…

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng đó là vận hành, kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Bạn chỉ cần cài đặt sẵn các thông số, thiết bị điều chỉnh sẽ điều chỉnh hoạt động của hệ thống truyền nhiệt nhằm giữ nhiệt độ ở mức yêu cầu.

Ngoài ra tủ điều khiển còn thực hiện chức năng báo hiệu các vấn đề trục trặc khi vận hành cho người sử dụng kho lạnh biết. Một số tủ điều khiển hiện đại cho phép người dùng vận hành thông qua các thiết bị như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng,….

Khi mua tủ điều khiển bạn nên chọn loại có thể lưu trữ thông số. Từ các số liệu được thu thập người dùng có thể đánh giá hoạt động và quyết định lúc nào cần bảo trì, bảo dưỡng. 

Trên đây chúng tôi vừa trình bày cách tính hệ số truyền nhiệt trong kho lạnh. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa rõ cần giải đáp đừng ngần ngại liên hệ siêu thị Kho Lạnh. Nhân viên của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giải đáp tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999