Tìm hiểu về sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén

so-do-he-thong-lanh-2-cap-nen-01

Hệ thống kho lạnh 2 cấp nén hiện được ứng dụng khá rộng rãi trong các nhà máy, phân xưởng. Kho lạnh 2 cấp nén cho phép bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ tối ưu nhất với số lượng lớn. Bài viết sau đây chúng tôi cung cấp một vài thông tin sơ bộ về nguyên lý vận hành và sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén. Qua đây người đọc có cái nhìn tổng quát và hiểu hơn về hệ thống lạnh 2 cấp nén.ap

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kho lạnh 2 cấp nén

Hệ thống kho lạnh 2 cấp nén vận hành theo nguyên lý là vận dùng không khí đối lưu cưỡng bức để làm lạnh trái cây, thực phẩm, dược phẩm,…Các sản phẩm được đưa vào cấp đông có dạng khối hoặc dạng rời đều được đặt lên các khay và xếp lên các xe cấp đông. Xe cấp đông là thiết bị được làm bằng chất liệu inox cao cấp. Nó có nhiều tầng, giữa các tầng sẽ có khoảng cách đủ lớn. Nhờ sự cách khoảng này mà không khí có cơ hội lưu thông đối lưu nhau làm lạnh đều sản phẩm được xếp trên khay để trên xe cấp đông.

Qua khe hở giữa các khay không khí lạnh sẽ tuần hoàn theo nguyên lý đối lưu cưỡng bức và nhiệt được trao đổi từ 2 phía: Phần ở trên không khí lạnh sẽ trực tiếp tác động lên bề mặt sản phẩm, phần ở dưới khí lạnh sẽ tiếp xúc với khay cấp đông, truyền nhiệt vào sản phẩm. Toàn bộ quá trình này được gọi là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức.

Trong buồng cấp đông

Trong buồng cấp đông không khí sẽ đạt nhiệt độ tối đa là -35˚C. Chính vì vậy nó rút ngắn thời gian cấp đông. Đối với sản phẩm dạng rời bạn mất từ 3h để làm đông nó lại. Riêng sản phẩm dạng khối thời gian kéo dài hơn từ 7 đến 9h/mẻ.

Tùy kho lạnh được thiết kế ra sao mà dàn lạnh có thể được treo trên cao hoặc được đặt ở dưới sàn. Với kho lạnh công suất lớn, hệ thống máy móc cồng kềnh đòi hỏi phải đặt dàn lạnh dưới nền. Nếu bạn đưa dàn lạnh lên cao cần đảm bảo giá đỡ phải chịu được tải trọng, không để rơi vỡ gây hỏng máy móc và mất an toàn trong quá trình sử dụng.

so-do-he-thong-lanh-2-cap-nen-01

Đa phần các sản phẩm đưa vào cấp đông đều ở dạng tươi hoặc để trần, dàn lạnh kho lạnh thường bị tuyết bám đầy trên bề mặt. Chính vì vậy bạn cần thường xuyên xả tuyết. Việc xả băng chắc chắn sẽ làm bạn bị tổn thất 1 lượng nhiệt nhất định, tốn thêm một khoản thời gian ngưng làm lạnh để xả băng. Biện pháp xả băng tối ưu nhất là bạn nên dùng nước.

Hệ thống kho cấp đông với sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén

Sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén và các thiết bị đi kèm, được dùng trong việc cấp đông sản phẩm khá là đơn giản, dễ hình dung và dễ lắp đặt. Dù bạn không phải là dân trong nghề cũng có thể hiểu được sơ đồ gồm có những gì

Hệ thống lạnh 2 cấp nén có ưu điểm là bảo quản được sản phẩm khối lượng lớn. Tuy nhiên chi phí lắp đặt khá lớn nên ít được sử dụng rộng rãi. Đa phần các nhà máy, phân xưởng lớn mới có nhu cầu lắp đặt hệ thống lạnh 2 cấp nén.

Chú thích: 

1- Máy nén; 

2- Bình chứa; 

3- Bình ngưng; 

4- Bình tách dầu; 

5- Bình tách lỏng HN; 

6- Dàn lạnh; 

7- Tháp GN; 

8- Bơm nước GN; 

9- Bình trung gian; 

10- Bộ lọc; 

11- Bể nước; 

12- Bơm xả băng

Cấu tạo hệ thống lạnh 2 cấp nén

– Máy nén: Hệ thống này dùng máy nén 2 cấp. Một số thương hiệu máy nén được dùng rộng rãi là York-Frick, Copeland, MYCOM, Bitzer, vv…

– Bình trung gian: đối với kho lạnh 2 cấp nén sử dụng frêôn đa phần đều dùng bình trung gian kiểu nằm ngang để lắp đặt. Bởi vì bình trung gian dạng này kích cỡ gọn, nhẹ, không chiếm diện tích, dễ lắp đặt, thuận tiện khi vận hành lại ít các thiết bị phụ đi kèm.

Sơ đồ hệ thống 2 cấp nén kho lạnh công suất nhỏ

Đối với hệ thống kho lạnh công suất nhỏ bạn nên dùng loại bình trung gian có thiết kế dạng tấm bản của Alfalaval. Loại này có giá thấp nhưng công năng sử dụng khá tốt.

so-do-he-thong-lanh-2-cap-nen-02

Sơ đồ hệ thống 2 cấp nén hệ thống NH3

Đối với hệ thống NH3, lúc này bạn nên dùng loại bình trung gian kiểu đứng. Vì nó có đầy đủ các thiết bị đi kèm nhằm bảo đảm an toàn khi vận hành.

– Bình tách lỏng hồi nhiệt: Trong hệ thống kho lạnh các thiết bị có thể kết hợp một vài hoặc nhiều công năng. Điển hình trong hệ thống frêôn bình tách lỏng ngoài thực hiện chức năng cơ bản nó còn kiêm luôn nhiệm vụ hồi nhiệt. Sự kết hợp này làm cho hiệu quả sử dụng của nó được tăng lên gấp đôi.

– Vỏ kho: Vỏ kho lạnh được làm từ các tấm panel polyurethan có độ dày 150mm ghép lại với nhau. Phần nền kho hoàn toàn được bê tông hóa cứng cáp, không bị sụt lún khi chịu đựng sức nặng lớn. Nền kho lạnh cũng được lót lớp cách nhiệt. Để gió thổi đều trong kho lạnh nhà thiết kế sẽ làm thêm phần trần giả.

Các thiết bị khác

– Các thiết bị khác: Trong hệ thống kho lạnh ngoài các thiết bị cơ bản thì nó còn có các thiết bị khác đi kèm như bình chứa áp cao, bình ngưng tụ, tháp giải nhiệt,…Tất cả các hệ thống máy móc dùng trong kho lạnh dù là công suất lớn hay nhỏ đều khá giống nhau.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày nguyên lý hoạt động, sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp có thể liên hệ siêu thị Kho Lạnh. Mọi vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách tận tình và thấu đáo.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Mã số thuế: 0106802243

Địa chỉ: Số 812, Đường Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện Thoại : 02462543777

Hotline: 0926 381 999

Website: https://sieuthikholanh.com/

Email: [email protected]

 

0926381999