Sữa là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng được sử dụng rất phổ biến hiện nay và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy vậy, nếu muốn sữa để được thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng tốt nhất thì cần bảo quản đúng cách. Kho lạnh bảo quản sữa đã được thiết kế nhằm giải quyết vấn đề này của người tiêu dùng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc bảo quản sữa bằng kho lạnh

Do sữa là một sản phẩm khá dễ bị thay đổi chất lượng và thành phần khi nhiệt độ thay đổi, bởi thế việc sử dụng kho lạnh bảo quản sữa là rất cần thiết. Đặc biệt đối với các cửa hàng kinh doanh, nhà phân phối sữa. Khi mới sản xuất sữa luôn được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, tuy nhiên chúng ta không thể chắc chắn rằng nó không bị ảnh hưởng trong khi bảo quản.

Kho lạnh bảo quản sữa cần thuận tiện xuất nhập kho
Kho lạnh bảo quản sữa cần thuận tiện xuất nhập kho

Mặt khác, bạn có biết hạn sử dụng mà thường được ghi trên hộp sữa chính là hạn để bán sản phẩm mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu như chúng ta có phương pháp bảo quản sữa tốt thì vẫn có thể sử dụng được sản phẩm sau ngày hết hạn khoảng 1 tuần, điều này khá ít người biết. Việc sử dụng kho lạnh bảo quản sữa sẽ giúp chúng ta có thể điều chỉnh các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng … phù hợp để đạt tiêu chuẩn bảo quản sữa theo như nhà sản xuất đưa ra.

Kho lạnh bảo quản sữa cần đáp ứng các yêu cầu gì?

Đối với các đơn vị sản xuất, nhà phân phối sữa tươi, sữa hộp … thì việc lắp đặt một kho lạnh bảo quản sữa là điều không thể bỏ qua. Vậy một kho lạnh dùng để bảo quản sữa cần đáp ứng những yêu cầu tiêu chuẩn nào? Dưới đây là những thông tin liên quan đến vấn đề này mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc.

Vị trí thiết kế, xây dựng kho

Các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần đặc biệt quan tâm đến vị trí xây dựng kho trước khi khởi công công trình. Hãy đảm bảo rằng kho bảo quản lạnh này sẽ thuận tiện trong quá trình lưu chuyển hàng hóa, xuất nhập kho. Hãy liên hệ với các nhà thầu, cơ sở uy tín nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kho lạnh này.

Kho lạnh bảo quản sữa hiện nay
Kho lạnh bảo quản sữa hiện nay

Tính toán về kết cấu kho lạnh bảo quản

Các kho lạnh bảo quản sữa hiện nay đều được thiết kế với vỏ là các tấm Panel Polyurethan. Tấm vỏ này bao gồm lớp bề mặt bằng tôn dày 0,5-0,6mm ở hai bên, lớp cách nhiệt sẽ giúp cho nhiệt độ, áp suất luôn được cân bằng giữa trong kho và bên ngoài môi trường. Kho cũng cần được trang bị van thông áp khí, điều này sẽ giúp tránh tình trạng chênh lệch áp suất gây khó khăn khi bạn mở hay đóng cửa kho.

Nhiệt độ bảo quản phù hợp

Sữa bình thường sau khi được vắt ra sẽ ở mức nhiệt độ từ 35-37oC trong điều kiện tuân thủ nguyên tắc về vắt sữa. Tuy vậy, việc các vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong sữa là điều không tránh khỏi. Vì thế, người dùng cần bảo quản sữa trong môi trường 2-5oC ngay sau khi vắt để tránh để lâu sữa bị lên men và không sử dụng được, các vi khuẩn trong điều kiện nhiệt độ này sẽ bị kìm hãm lại.

Nhiệt độ bảo quản cần phù hợp
Nhiệt độ bảo quản cần phù hợp

Đối với các loại sữa chua uống người dùng nên sử dụng trong thời gian được nhà sản xuất ghi trên hộp. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản sữa đối với các loại sữa này tốt nhất từ 4-6oC.

Sữa tươi thanh trùng được đóng trong hộp giấy nhiệt độ bảo quản cần giữ ở mức 0-5oC là tốt nhất.

Ngoài ra, người dùng cũng nên lưu ý tránh tuyệt đối bảo quản sữa ở mức nhiệt độ thấp hơn vì có thể gây tình trạng loãng sữa.

Có cài đặt hệ thống báo động

Khi lắp đặt hệ thống kho lạnh bảo quản, bạn cũng nên lắp đặt các hệ thống báo động sự cố để có thể tiện lợi trong quá trình theo dõi. Một số trường hợp kho bị mất điện trong thời gian ngắn cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mà bạn không hay biết. Điều này cần đặc biệt quan tâm đối với các nhà sản xuất, cơ sở kinh doanh lớn.

Ngoài ra, hệ thống bộ chốt tự mở chống tình trạng nhốt người hay cài đặt nhiệt độ chỉnh tự động, camera giám sát cũng nên được cài đặt trong kho lạnh.

Những lợi ích mà kho lạnh bảo quản sữa đem lại

Sữa tươi không chỉ là một loại thức uống ngon, bổ dưỡng mà nó còn đem đến hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao đối với sức khỏe con người. Việc bảo quản bằng kho lạnh đúng cách sẽ đem đến những lợi ích như:

+ Giúp cho thời gian bảo quản sữa được lâu hơn, có thể dùng sau 1 tuần so với hạn sử dụng được ghi trên vỏ sữa.

+ Ở nhiệt độ 2-5oC, đây là mức nhiệt độ lý tưởng để các loại vi khuẩn có khả năng gây lên men sữa bị ức chế, kìm hãm lại. Sữa tươi sẽ được kéo dài thời gian sử dụng 1-2 ngày khi sử dụng phương pháp bảo quản này.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất 2-5 độ C
Nhiệt độ bảo quản tốt nhất 2-5 độ C

+ Giữ được hương vị, thành phần của sữa như ban đầu

+ Tăng sự uy tín, doanh thu cho nhà cung cấp

Qua bài viết chúng ta có thể thấy việc sử dụng kho lạnh bảo quản sữa là rất cần thiết. Mỗi công ty, doanh nghiệp sản xuất sữa nên lắp đặt ngay cho mình nếu cơ sở chưa có hệ thống bảo quản sữa này để giúp cho hoạt động kinh doanh được tốt nhất. Siêu Thị Kho Lạnh rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Hotline liên hệ: 0377.77.753

Sản phẩm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *