Chỉ số COP là gì? Ý nghĩa và cách lựa chọn máy lạnh tiết kiệm điện

chi-so-cop-la-gi

Trong quá trình sử dụng các thiết bị máy lạnh hay điều hòa, chắc hẳn chúng ta từng thấy chỉ số COP được ghi trên những thiết bị này. Vậy chỉ số COP là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào trong việc lựa chọn thiết bị máy lạnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về chỉ số COP qua bài viết sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

chi-so-cop-la-gi-02

Chỉ số COP là gì?

Trong tiếng anh, COP là viết tắt của từ Coefficient Of Performance. Là một hệ số đánh giá hiệu quả về năng lượng cũng như tương đương với hệ số làm lạnh và hệ số bơm nhiệt trong kỹ thuật lạnh.

Thông thường, khi người dùng mua các thiết bị máy lạnh hay điều hòa sẽ thường thấy các hệ số hiệu quả ghi trên máy đều ở mức 100%. Bởi vậy, một thiết bị điều hòa càng có chỉ số COP càng cao thì sẽ càng tiết kiệm điện.

Ý nghĩa của chỉ số COP trong hệ thống điện lạnh

Khi hiểu được chỉ số COP là gì, bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một thiết bị máy lạnh, điều hòa phù hợp cho gia đình. Chỉ số COP mang ý nghĩa như sau:

+ Là yếu tố có khả năng đánh giá mức độ hao tổn điện năng tiêu thụ của thiết bị máy lạnh.

+ Chỉ số hiệu quả năng lượng này sẽ dùng để phản ánh chính xác mức độ tiêu thụ năng lượng điện để biến thành nhiệt lượng (dùng để sưởi ấm hay làm mát không khí).

Cách tính chỉ số COP đơn giản nhất

Bạn đã hiểu được ý nghĩa của chỉ số COP là gì? Vậy làm sao để phân biệt hệ số bơm nhiệt và hệ số làm lạnh khi tính chỉ số COP? Lúc này, nhà sản xuất sẽ thường thêm ký hiệu “Cooling” vào để tính hiệu suất năng lượng của quá trình làm lạnh. “Heating” cho quá trình gia nhiệt, sưởi ấm.

chi-so-cop-la-gi

Công thức để tính chỉ số COP như sau:

COPcolling = Q0/N

Trong đó:

+ Q0 là năng suất làm lạnh hữu ích thu được tại dàn bay hơi Q0 (đơn vị: kW);

+ N là điện năng tiêu tốn (đơn vị: kW);

COP heating = COP cooling + 1= Qk/N

Trong đó:

+ Qk là năng suất nhiệt độ hữu ích thu được tại dàn ngưng tụ Qk (đơn vị: kW);

+ N là điện năng tiêu tốn (đơn vị: kW);

Hầu hết các thiết bị máy lạnh, điều hòa trên thị trường đều sẽ ghi rõ chỉ số COP này. Tuy nhiên, nếu trường hợp bạn không thấy thì cũng có thể tự tính chỉ số COP. Tính dựa trên chỉ số BTU. Bạn sẽ cần đổi đơn vị của BTU (chỉ số EER) sang COP (kW) theo tỷ lệ như sau: 1ton = 12000BTU = 3,516 kW.

>>>> Bạn đang thắc mắc chỉ số BTU là gì? Xem ngay: https://sieuthikholanh.com/btu-la-gi.html

Lựa chọn điều hòa, máy lạnh có chỉ số COP là gì thì phù hợp nhất?

Với mỗi mục đích sử dụng điều hòa, máy lạnh khác nhau hoặc các hãng khác nhau thì cũng sẽ có chỉ số COP ở mức khác nhau. Vậy chỉ số COP cần ở mức bao nhiêu là phù hợp trong sự lựa chọn của bạn?

+ Đối với các máy lạnh, điều hòa dạng VRF, VRV thì mức chỉ số COP là 3.8 sẽ tốt nhất. Mức độ này sẽ giúp tiết kiệm điện tối đa cho bạn trong quá trình sử dụng.

+ Thiết bị máy lạnh, điều hòa dùng để làm lạnh trực tiếp như: điều hòa tủ đứng, điều hòa treo tường, điều hòa di động … nên dùng thiết bị có mức COP trong khoảng >2.7 là phù hợp.

+ Đối với hệ thống máy lạnh, điều hòa trung tâm (chiller). Chỉ số COP dao động phù hợp ở mức 4.8 – 6 sẽ giúp tiết kiệm điện.

chi-so-cop-la-gi-01

Qua đó chúng ta có thể thấy, tùy theo từng loại điều hòa, máy lạnh cùng với thông số kỹ thuật trên máy mà chúng ta có thể biết rằng thiết bị đó có tiết kiệm điện hay không.

>>>>XEM THÊM: #4 nguyên nhân gây hỏng block máy lạnh TẠI ĐÂY

Để có thể nắm bắt được các thông tin chi tiết về chỉ số COP là gì hay thiết bị tiết kiệm nhất bạn có thể liên hệ đến Siêu thị Kho Lạnh để được tư vấn hỗ trợ miễn phí. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng sự uy tín về mặt chất lượng sản phẩm, Siêu thị Kho Lạnh sẽ đem đến sự hài lòng và yên tâm cho khách hàng. Hotline liên hệ: 0962.381.999

 

0926381999