BTU là gì và tầm quan trọng về chỉ số này trên điều hòa máy lạnh

btu-la-gi-03

Khi chúng ta lắp đặt các thiết bị máy lạnh điều hòa thường hay thấy có các chỉ số về BTU. Tuy nhiên, chỉ số này có ý nghĩa gì và đâu là một thông số phù hợp với điều kiện sử dụng của bạn. Những thông tin về BTU là gì và tầm quan trọng của chỉ số này sẽ được chúng tôi cung cấp đến bạn qua bài viết sau đây. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

btu-la-gi-03

Tìm hiểu BTU là gì?

Trong quá trình tìm kiếm để mua một thiết bị máy lạnh, điều hòa tại các cửa hàng hay trên mạng bạn có thể bắt gặp các thông số như: 9000 BTU; 12000 BTU hay 18.000 BTU … Vậy chỉ số BTU là gì?

BTU (viết tắt của từ British Thermal Unit) là một đơn vị được sử dụng để đo công suất của thiết bị điều hòa máy lạnh. Điều này sẽ giúp bạn có thể biết được thiết bị điều hòa có công suất cao hay thấp và lượng tiêu tốn điện năng đối với từng chỉ số BTU.

BTU được hiểu chính là năng lượng cần đủ để 1 pound (454gram) nước tăng thêm 1 độ F và 1 BTU tương đương với 1055 J = 0.293 Wh. Điều này cho thấy, đối với các thiết bị máy lạnh, điều hòa có công suất BTU 12000 thì mức năng lượng sinh ra trong 1h tương đương: 12000 x 0,293 = 3,516 W.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa “công suất làm lạnh” và “công suất tiêu thụ điện” ở chỉ số BTU này. Chúng tôi xin đính chính rằng, BTU là thông số phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa. Bạn cần chú ý điều này nhé.

Tầm quan trọng của chỉ số BTU với hoạt động của điều hòa

Có nhiều loại điều hòa máy lạnh do các hãng sản xuất cung cấp ra thị trường có thể kể đến như: điều hòa inverter, tiết kiệm điện … Với mỗi thiết bị thường sẽ có mức công suất tiêu hao điện năng khác nhau và nó thường do chỉ số BTU quyết định phần lớn. Chỉ số BTU cũng liên quan trực tiếp tới quá trình điều hòa không khí của máy lạnh.

btu-la-gi-02

Khi bạn lựa chọn thiết bị điều hòa việc đầu tiên cần làm là đo diện tích hay thể phòng của mình là bao nhiêu. Sau đó sẽ lựa chọn thiết bị có chỉ số BTU phù hợp. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm lạnh không khí được diễn ra nhanh nhất và mức tiêu tốn điện năng thấp nhất.

Bởi vậy, đối với một thiết bị điều hòa thì căn cứ vào chỉ số BTU sẽ giúp người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Những tiêu chí để lựa chọn công suất điều hòa phù hợp

Bạn đã hiểu về chỉ số BTU là gì và để có thể lựa chọn được một thiết bị điều hòa máy lạnh phù hợp nhất, người dùng cần dựa chúng trên một số các chỉ tiêu nhất định, trong đó không thể bỏ qua chỉ số BTU. Dưới đây là các thông số căn cứ mà bạn có thể sử dụng để lựa chọn điều hòa máy lạnh.

Dựa theo thể tích của căn phòng

Các chuyên gia về thiết bị máy lạnh, điều hòa cho biết. Thông thường mỗi 1m3 sẽ cần khoảng 200 BTU. Theo đó, bạn hãy đo diện tích của căn phòng nhà mình và chia cho tỷ lệ này.

Ví dụ: Đối với căn phòng có thể tích (5*8*4 = 200m3) sẽ cần điều hòa công suất khoảng 32000 BTU. Cách tính khá đơn giản và bạn cũng cần lưu ý rằng nhà sản xuất không cung cấp mẫu điều hòa cho một diện tích nhất định. Bởi thế, hãy áp dụng cách tính này để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Tính theo diện tích của căn phòng

Cách tính này bạn chỉ cần dựa theo thông số chiều dài và chiều rộng của căn phòng mà không cần đến chiều cao chính xác. Bạn có thể dựa theo công thức tính như sau: Công suất điều hòa = diện tích phòng x 500-600 BTU.

btu-la-gi-01

Ví dụ: Căn phòng có diện tích 20m2 sẽ cần công suất điều hòa tối thiểu là 12.000 BTU. Tuy nhiên, đối với mỗi diện tích phòng nếu chiều cao hay thấp bạn cũng nên tính toán kỹ lưỡng sao cho phù hợp nhất nhé.

Dựa theo chỉ số HP

Theo cách tính của chỉ số HP thì 1 HP bằng khoảng 9000 BTU. Bởi vậy, với mỗi 1m2 bạn sẽ cần khoảng 600 BTU.

Ví dụ: Căn phòng diện tích < 15m2 sẽ cần ít nhất khoảng 1 HP.

Một số lưu ý trong cách chọn điều hòa máy lạnh dựa theo chỉ số BTU

+ Đối với điều hòa máy lạnh lắp đặt cho phòng ngủ sẽ cần công suất BTU bằng 2/3 so với phòng khách.

+ Đối với những căn phòng có ánh nắng chiếu vào nhiều hay hấp nhiệt qua tường sẽ cần tăng công suất lên 10% là phù hợp. Ví dụ: căn phòng 16m2 cần công suất điều hòa khoảng 10.000 BTU.

+ Đối với các căn phòng thoáng mát có thể dùng điều hòa công suất thấp hơn bình thường 10%. Ví dụ: Phòng diện tích 17m2 chỉ cần điều hòa 9000 BTU.

Những thông tin qua bài viết về chỉ số BTU là gì hay những cách để lựa chọn được thiết bị điều hòa máy lạnh hi vọng đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được thiết. Chúc các bạn thành công.

0926381999