Chất bảo quản 211 và 202: Công dụng và lưu ý khi sử dụng

chat-bao-quan-211-tac-dung

Thời xa xưa, ông cha ta sản xuất thực phẩm không hề có chất bảo quản. Thời nay, chất bảo quản được xem như phụ gia thực phẩm không thể thiếu. Trong đó, chất bảo quản 211 và 202 được xem là khá phổ biến. Vậy 2 chất bảo quản này có đặc điểm gì? Chúng có gây hại cho sức khỏe hay không? Cùng Siêu Thị Kho Lạnh tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về chất bảo quản 211

Chất bảo quản 211(E211) thường được gọi với cái tên Natri Benzoat. Chất bảo quản này là muối natri của axit benzoic. E211 tồn tại ở dạng này khi chúng được hòa tan trong nước. Để tạo ra E211, người ta có thể tạo ra phản ứng giữa natri hydroxit + axit benzoic.

Cách sử dụng chất bảo quản E211

E211 được sử dụng như một chất làm giảm sự phát triển của các loại nấm mốc, nấm men, vi  khuẩn. Chất này được dùng phổ biến trong các loại đồ uống có ga, mứt, nước trái cây, rau trộn dầu giấm. Chúng cũng được sử dụng trong nước súc miệng có chứa cồn cũng như xi tráng bạc và một số loại siro ho. Ngoài ra, E211 còn được dùng trong pháp hoa. Nó đóng vai trò như nhiên liệu hòa hợp âm, giúp phát ra tiếng nổ khi nén.

Trong tự nhiên, chất bảo quản E211 được tìm thấy trong một số loại trái cây như nam việt quất, táo, mận, quế. E211 được dùng như một chất phụ gia thực phẩm phổ biến. Tuy nhiên, ở Mỹ, chất bảo quản này được giới hạn ở mức 0.1% khối lượng.

chat-bao-quan-211-tac-dungDùng chất bảo quản E211 có gây hại cho sức khỏe?

Trong dạng hóa hợp với vitamin C, E300, chất bảo quản E211 cùng với kali benzoat sẽ hình thành một chất có khả năng gây ung thư. Đó chính là benzen. Tuy nhiên, lượng chất này không đủ để gây nguy hiểm. Tỉ lệ chất này có thể chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ cũng như thời gian sử dụng.

Theo giáo sư Piper của trường Đại học Sheffielad, E2111 là chất có khả năng phá hủy, khử hoạt tính của những phần DNA trong ti thể. Nếu ti thể bị phá hủy thì chúng sẽ không thể tổng hợp được ATP, cơ thể sẽ mất đi nguồn năng lượng. So với chất bảo quản 202 thì Natri benzoat được đánh giá thấp hơn về độ an toàn. Sau khi biết được tính nguy hiểm của chất này, Coca Cola đã tái cấu trúc sản phẩm đồ uống. Hãy đồ uống đình đám này đã loại Sodium Benzoate ra khỏi thành phần.

chat-bao-quan-co-trong-viet-quatĐôi nét về chất bảo quản E202

Không chỉ chất bảo quản 211 mà E202 là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến. E202 còn được gọi là Kali Sorbate. Chất này được tạo nên bởi phản ứng hóa học giữa potassium hydroxide + sorbic acid. Chất này hầu như không có hiệu quả trong việc trực khuẩn kỵ khí cùng các vị sinh có lợi khác. Sự ứng chế phát triển của nó lớn hơn là tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy, chất bảo quản 202 có khả năng kéo dài tuổi thọ cho các loại thực phẩm, duy trì mùi vị của thức ăn. Chất bảo quản này thường được dán nhãn là E202 hoặc kali sorbat trên bảng thành phần của thực phẩm.

chat-bao-quan-202-la-giCông dụng của E202

Chất bảo quản 202 tồn tại ở dạng bột tinh thể, có thể hòa tan trong nước. E202 được xem là chất bảo quản khá an toàn, có khả năng làm giảm nguy cơ gây ra từ thực phẩm.

Công dụng chính của Kali Sorbate là ức chế nấm mốc trong các loại thực phẩm như kem chua, bánh ngọt, bánh nướng, kẹo mềm, bia, dầu dấm trộn, cá muối, sốt mayonnaise, sản xuất pho-mát,…. Bên cạnh đó, chất bảo quản này cũng được dùng để kéo dài thời gian sử dụng của giò chả, nem chua.

Chất bảo quản 202 không độc với cơ thể người. Ưu điểm nổi bật nhất của chất bảo quản E202 là nó làm giảm nguy cơ gây bệnh truyền qua thực phẩm mà không ảnh hưởng xấu đến màu sắc hay hương vị.

Kali Sorbate không chỉ được sử dụng cho thực phẩm mà nó còn được ứng dụng cho mỹ phẩm. Có thể tìm thấy E202 trong acid của một số loại trái cây. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thì Kali Sorbate chủ yếu được tạo ra từ phương pháp hóa học.

chat-bao-quan-san-xuat-phomatMột số lưu ý khi sử dụng chất bảo quản 202

Chất bảo quản E202 là một chất tan trong nước, tinh khiết, an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, nó còn giữ nguyên hương vị thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn thì bạn cần nắm lưu ý một số điều khi sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáp rằng, chỉ nên dùng chất bảo quản E202 trong thực phẩm với liều lượng vừa phải. Hợp lý nhất là khoảng 0.025 – 0.1%.

Nên bảo quản Kali Sorbate ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để đảm bảo an toàn, nên sử dụng đúng theo hướng dẫn kỹ thuật.

Chất bảo quản 211 và 202 đều có những đặc điểm riêng. Chúng vừa có ưu điểm, vừa có mặt hạn chế, vì vậy hãy sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Để cập nhật các thông tin khác về vật tư ngành lạnh, lắp đặt kho lạnh,… mời bạn truy cập tin tức và danh mục sản phẩm của chúng tôi qua website: https://sieuthikholanh.com/

>>>> Có nên sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999