Thiết bị ngưng tụ đạt chuẩn ARI có đặc điểm gì?

the-nao-la-thiet-bi-ngung-tu-chuan

Thiết bị ngưng tụ là bộ phận quan trọng của hệ thống máy sản xuất nước lạnh chiller. Hầu như quy trình xây dựng, lắp đặt chúng rất kỳ công và phức tạp. Hơn nữa, các bước tính toán cũng vô cùng khó khăn. Để giải quyết được các vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết sau!

Tại sao phải lắp đặt thiết bị ngưng tụ?

Thiết bị ngưng tụ đóng vai trò làm hóa lỏng khí gas sau quá trình nén khí. Chu trình làm việc của bộ phận này sẽ quyết định đến chỉ số áp suất và nhiệt độ của hệ thống làm lạnh. Nếu như động cơ ngưng tụ làm việc không hiệu quả có thể dẫn đến những tình trang sau đây:

 • vai-tro-cua-thiet-bị-ngung-tuLàm hư hại tiết lưu, năng suất của hệ thống làm lạnh bị giảm.
 • Sản phẩm đầu ra của quá trình nén là nhiệt độ bị tăng, trong khi mục đích của hệ thống lại là hạ nhiệt.
 • Làm công nén tăng một cách đột ngột dẫn đến quá tải mô tơ và toàn bộ thiết bị cháy.
 • Áp suất bên trong bị tăng, làm mất độ an toàn, dẫn đến máy nén và van an toàn không hoạt động, rất nguy hiểm
 • Nhiệt độ quá cao không kiểm soát, ảnh hưởng đến lượng dầu bôi trơn bên trong không tải nổi dẫn đến cháy nổ. 

>>>> Có thể bạn chưa biết cách bảo quản đá bằng kho lạnh như nào tốt nhất?

Phân loại 

Có rất nhiều cách để phân chia thiết bị ngưng tụ. Nhưng phổ biến nhất là cách chia theo cấu tạo, bao gồm:

 • Thiết bị ngưng tụ giải nhiệt bằng nước. 
 • Bình ngưng tụ bay hơi. 
 • Dàn ngưng kiểu tưới. 
 • Máy ngưng tụ làm mát bằng không khí. 
 • Bình ngưng kiểu ống lồng ống. 
 • Dàn ngưng tụ kiểu tấm bản. 

Dưới đây là một vài thiết bị ngưng tụ tiêu biểu.

Thiết bị ngưng tụ giải nhiệt bằng nước

Phổ biến nhất trên thị trường là bình ngưng giải nhiệt ống chùm nằm ngang. Thông thường môi chất được dùng bên trong là freon hoặc amoniac. Với loại dung môi là amoniac thì ống trao đổi nhiệt được làm từ thép áp lực C20. Còn freon có ống làm bằng đồng. 

nguyen-ly-hoat-dong-cua-thiet-bi-ngung-tuThiết bị này sử dụng quy tắc trao đổi nhiệt giữa nước và môi chất. Mục đích là tạo nên nhiều vòng tuần hoàn nước, làm tăng tốc độ chuyển động của nước. Từ đó hệ số tỏa nhiệt được nâng lên. Loại máy này có ưu điểm là hiệu quả, nhỏ gọn, dễ chế tạo. Tuy nhiên chúng lại thiếu mất tính an toàn.

Bình ngưng kiểu ống lồng ống

Thiết bị ngưng tụ dạng ống lồng ống hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt giống loại máy sử dụng bằng nước. Chúng có cấu tạo gồm 2 ống được lồng vào nhau. 

Nước và dung môi sẽ di chuyển qua lại giữa 2 ống: nước bên trong, dung môi ở khe giữa 2 ống. Chúng thường sử dụng môi chất là freon. Loại máy ngưng tụ này có hiệu quả ổn nhưng năng suất không cao.

Dàn ngưng tụ kiểu tấm bản

Chúng được tạo nên từ nhiều tấm bản. Những nguyên liệu này sẽ được ghép chặt với nhau nhờ 2 nắp của kim loại. Bạn sẽ nhìn thấy những tấm bản này có hình gợn sóng. Mục đích của chúng là làm rối các chuyển động của môi chất và nước. Từ đó làm tăng hệ số truyền nhiệt. Đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của thiết bị ngưng tụ này.

Ưu điểm của các dàn ngưng tụ kiểu tấm bản này là diện tích trao đổi lớn, hiệu quả cao. Hơn nữa, các tấm bản dễ dàng tháo lắp nên bạn dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên để chế tạo nó đòi hỏi công nghệ cao nên chúng thường được nhập khẩu.

Cách tính toán, lắp đặt thiết bị ngưng tụ

Để lựa chọn được loại thiết bị ngưng tụ tốt bạn cần phải kiểm tra và xem xét thiết kế. Chúng ta cũng cần xác định xem diện tích bề mặt trao đổi của chúng là bao nhiêu thì phù hợp với yêu cầu? Một số tiêu chí mà bạn nên lưu ý là:

 • Thông số ban đầu bao gồm: điều kiện khí hậu lắp đặt. loại thiết bị, phụ tải nhiệt
 • Thông số chúng ta cần xác định: cách bố trí, diện tích trao đổi nhiệt, cấu tạo, kết cấu. Thậm chí là xác định cả độ dày.

Lựa chọn thiết bị ngưng tụ 

Bạn cần tìm hiểu xem công trình mình đang thi công cần loại công suất bao nhiêu cho phù hợp. Thông thường những tiêu chí chọn lựa là: mức độ đáp ứng ngưng tụ trong bao lâu? Dung tích môi chất bao nhiêu? Giá thành như thế nào?…

nguyen-ly-hoat-dong-cua-thiet-bi-ngung-tuĐo diện tích trao đổi nhiệt 

Áp dụng công thức:

F=Qk/(k.Δtk)= Qk/qkf

Trong đó : 

 • Qk là tải nhiệt yêu cầu tính bằng W
 • k  là hệ số truyền nhiệt tính bằng đơn vị W/m2.K; 
 • Δtk là độ chênh lệch nhiệt độ trung bình theo hàm logarit, tính bằng độ K; 
 • qkf là mật độ của dòng nhiệt tính theo W/m2.

Tính toán hệ số tỏa nhiệt về các môi trường 

Để tính toán được hệ toán hệ số tỏa nhiệt về các môi trường trước khi quyết định lắp thiết bị ngưng tụ bạn cần xác định vài thông số sau:

 • Hệ số tỏa nhiệt khi ngưng tụ môi chất ở bên trong máy ngưng tụ.  Hệ số này sẽ phụ thuộc vào cấu tạo của loại thiết bị mà bạn chọn lựa. Mỗi dạng sẽ có một công thức tính khác nhau. 
 • Hệ số tỏa nhiệt của môi trường giải nhiệt. Chúng được chia ra thành nhiều trường hợp ví dụ:  môi chất chuyển động ở bên trong rãnh hoặc ống sẽ phụ thuộc vào tầng Re. Re có nhiều giá trị khác nhau, bao gồm Re nhỏ hơn 2300 hoặc nằm trong khoảng 2300 < Re < 104.

>>>> Xem thêm: Lắp đặt kho lạnh tại https://sieuthikholanh.com/lap-dat-kho-lanh.html

Tuy nhiên cách tính sẽ khá là phức tạp vì bạn phải sử dụng đến các công thức và thống kê con số. Vì thế hãy để Siêu Thị Kho Lạnh hỗ trợ bạn. Chúng tôi chuyên xử lý lắp đặt công trình kho lạnh giá tốt. Mời bạn tham khảo chi tiết thiết bị ngưng tụ trên website: https://sieuthikholanh.com// Hoặc gọi hotline 0377.777.753 để được tư vấn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0926381999