Máy sấy lạnh là gì? Ưu điểm nổi bật và nguyên lý hoạt động

say-lanh

Máy sấy lạnh có lẽ là thiết bị đã quá quen thuộc với ngành bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, với những người mới vào nghề thì thiết bị này là một khái niệm khá xa lạ. Vậy thực chất máy sấy lạnh này là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng điện lạnh Biển Bạc tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

say-lanh

Khái niệm về máy sấy lạnh

Đây là thiết bị sấy khô các sản phẩm ở nhiệt độ thấp, trung bình từ 10 – 15 độ C. Việc sấy ở nhiệt độ thấp đảm bảo cho sản phẩm khô nhanh và giữ được màu sắc, hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Đối với các sản phẩm có tính chất nhạy cảm với nhiệt độ, tức là dễ biến đổi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì giải pháp hữu ích nhất là dùng máy sấy nhiệt độ lạnh.

Loại thiết bị này có nhiều điểm nổi bật hơn so với dòng sấy nhiệt bởi nó làm giảm nhiệt độ sấy không cao hơn nhiệt độ môi trường. Thêm vào đó, khi sấy, lượng hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ tụ lại ở bộ phận buồng ngưng. Điều này đảm bảo cho không khí đi vào buồng sấy, tăng độ khô. Đây là một quá trình diễn ra tuần hoàn và liên tục. Mục đích chính của nó là sấy khô sản phẩm.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị

Máy sấy lạnh còn được biết đến với cái tên là máy sấy bơm nhiệt hay sấy mát. Đây là loại thiết bị sấy ở nhiệt độ môi trường, giúp sản phẩm khô nhanh mà không bị mất đi tính chất vốn có. Nó khác máy sấy nhiệt chính ở tính năng tách ẩm. Với thiết bị sấy nhiệt, để hơi nước thoát ra nhanh thì cần sấy ở nhiệt độ cao. Trong khi đó, với máy sấy mát thì chỉ cần điều kiện nhiệt độ môi trường cũng đủ để sản phẩm khô an toàn.

may-say-lanh

Nguyên lý hoạt động của loại máy sấy này là dùng hệ thống bơm nhiệt tạo ra không khí hoàn hảo cho việc sấy khô rau củ trong nhiệt độ môi trường. Tại sao máy sấy nhiệt lại khó làm khô sản phẩm? Bởi nếu sấy ở nhiệt độ thấp, không khí trong bộ phận buồng sấy sẽ rơi vào tình trạng bão hòa hơi nước. Điều này khiến cho sản phẩm khó khô. Trong khi đó, máy sấy mát lại đưa không khí đã được làm khô vào buồng sấy. Điều này tạo điều kiện cho hơi nước trong sản phẩm khuếch tán ra ngoài. Thêm vào đó, máy sấy mát còn tiết kiệm điện, hiệu suất hoạt động cao bởi nó tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt.

Những loại sản phẩm nào nên dùng sấy lạnh?

Loại sấy này phù hợp với những sản phẩm có nhu cầu sấy khô ở nhiệt độ thấp. Đặc biệt là những sản phẩm như: rau củ quả, dược liệu, các loại nấm, lá chè, tảo biển,….

So với máy sấy nhiệt thì phạm vi sử dụng của phương pháp sấy lạnh hẹp hơn rất nhiều. Đây là điều có thể hiểu bởi dải nhiệt độ của 2 phương pháp này khác nhau. Tuy nhiên, xét về mặt chất lượng sản phẩm thì sấy mát tốt hơn so với sấy nhiệt.

Một số loại sản phẩm sấy mát: Trái cây dẻo, các loại thực phẩm, rau củ quả, nông sản (rau khô), sấy thủy hải sản, sấy dược liệu (nấm, đông trùng hạ thảo, các loại cây thuốc)

>>>>XEM NGAY cách bảo quản rau củ quả tại link: kho lạnh bảo quản trái cây

>>>>XEM NGAY cách bảo quản thủy hải sản tại link: kho lạnh bảo quản thủy sản

Sấy lạnh có ưu điểm và hạn chế gì?

Không phải tự nhiên máy sấy làm mát lại được ngành bảo quản thực phẩm ưa chuộng tới như vậy. Bởi xét về mặt nguyên lý vận hành và ưu điểm của loại thiết bị này thì nó ưu việt hơn nhiều so với máy truyền thống. Đương nhiên, không có bất cứ loại máy nào trên thế giới này hoàn hảo 100%, và máy sấy mát cũng vậy. Đánh giá một cách khách quan thì chúng ta cần phải xem xét 2 mặt song song, cùng tồn tại. Đó chính là ưu điểm và những hạn chế.

may-say-lanh

Ưu điểm của sấy lạnh

– Sấy nhiệt độ thấp, giữ được màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng.

– Quá trình khép kín, liên tục, tuần hoàn, độc lập, không hề phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài.

– Tiết kiệm điện năng, hiệu suất làm việc cao hơn máy sấy nhiệt truyền thống.

– Máy sấy mát thế hệ với được tích hợp nhiều chức năng tiện ích: Bảo vệ khi quá điện áp và dòng điện, thiết lập dễ dàng, tính toán được nhiệt độ, độ ấm và dự đoán cả thời gian sấy xong. Làm việc hoàn toàn dựa trên công nghệ tiên tiến, không cần người thực hiện.

Một số hạn chế

– Chi phí của máy sấy mát khá cao. Chúng có cùng công suất, cùng số sản lượng nhưng giá thành lại cao hơn máy sấy truyền thống tương đối nhiều. Nếu lựa chọn thiết bị này thì bạn cần xác định đầu tư một khoản phí lớn.

– Độ khó cao trong vấn đề bảo dưỡng, vận hành và sửa chữa máy.

– Những người vận hành thiết bị này cần có lượng kiến thức nhất định về quy trình của máy. Thêm vào đó, nắm bắt rõ về độ kín buồng máy sấy cũng là điều cần lưu ý.

Có thể nói phương thức sấy lạnh cũng như máy sấy mát sở hữu rất nhiều điểm nổi bật. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư và sử dụng đặc biệt là đối với kho lạnh. Bởi chúng chỉ phát huy được tác dụng trong điều kiện phù hợp và môi trường lý tưởng. Để được tư vấn và hỗ trợ, mời bạn liên hệ với Siêu Thị Kho Lạnh qua hotline: 0926381999.

 

0926381999