Bảo trì máy lạnh gồm mấy bước?

bao-tri-may-lanh-dieu-hoa-01

Các thiết bị máy lạnh, điều hòa trong quá trình sử dụng chúng ta đều cần bảo dưỡng định kỳ, đúng cách nhằm tăng tuổi thọ và tiết kiệm chi phí. Những thông tin về quy trình bảo trì máy lạnh cùng một số điều cần lưu ý sẽ được chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết sau đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

bao-tri-may-lanh-dieu-hoa-01

Tầm quan trọng của việc bảo trì máy lạnh, điều hòa

Đối với những thiết bị máy lạnh, điều hòa sau một thời gian dài sử dụng sẽ thường có những tổn hao, hư hỏng nhất định mà chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng. Nếu không sẽ dẫn đến hỏng hóc bất thường hoặc liên quan tới các bộ phận khác của thiết bị.

Hệ thống các dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh sẽ bị bám bụi bẩn làm thiết bị hoạt động kém hiệu quả hơn, thời gian làm lạnh lâu hơn và điều đó dẫn tới tiêu hao nhiều điện năng khi sử dụng.

Mặt khác, các chất bẩn bám ở máy lạnh sẽ khiến cho các vi khuẩn có hại phát triển và ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của chúng ta, gây nên các bệnh về đường hô hấp. Chính bởi vậy, việc bảo trì máy lạnh thường xuyên định kỳ là việc rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Những lợi ích của việc bảo trì máy lạnh thường xuyên

Quá trình bảo dưỡng, bảo trì đều rất cần thiết với tất cả các thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Đối với máy lạnh điều hòa, việc chúng ta quan tâm tới quá trình bảo trì thiết bị này sẽ đem đến những lợi ích cho người sử dụng như:

bao-tri-may-lanh-dieu-hoa-02

+ Bảo vệ sức khỏe người dùng, phòng tránh cách bệnh liên quan tới đường hô hấp. Hệ thống lọc khí hoạt động tốt sẽ giúp cho việc tạo luồng không trí trong lành.

+ Giúp tăng thời gian hoạt động cho thiết bị, phát hiện các hỏng hóc kịp thời sửa chữa tránh liên quan tới các bộ phận khác của máy lạnh.

+ Giúp tiết kiệm điện năng, máy hoạt động trơn tru và ổn định, năng suất cao hơn rất nhiều.

+ Việc bảo trì máy lạnh thường xuyên cũng sẽ giúp cho người dùng tránh được những sự cố liên quan đến hở mạch, rủi ro về điện …

+ Tiết kiệm được chi phí bảo hành: Khi chúng ta bảo trì máy lạnh thường xuyên, thiết bị sẽ được làm sạch, có trạng thái hoạt động tốt nhất. Cùng với đó linh kiện mới được thay thế kịp thời giúp cho giảm bớt một khoản chi phí bảo dưỡng máy lạnh không hề nhỏ.

Quy trình bảo trì máy lạnh, điều hòa

Các bước để bảo dưỡng máy lạnh khá đơn giản mà chúng ta hoàn toàn có thể tự thực hiện được. Dưới đây là quy trình bảo trì thiết bị máy lạnh điều hòa mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng

Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị trước khi bảo dưỡng máy lạnh bao gồm:

+ Thiết bị bơm tăng áp có thể làm sạch sâu và hệ thống vòi xịt nước có áp suất cao.

+ Bình xịt dung dịch tiêu diệt vi khuẩn ở dàn lạnh, tẩy rửa bụi bẩn bám trên máy lạnh.

+ Khăn sạch, giẻ lau nhằm ngăn chặn nước tẩy rửa bắn vào các hệ thống mạch điện tử của máy lạnh, điều hòa.

+ Tuốc nơ vít, túi ni lông cỡ lớn và máy hút bụi (nếu có).

bao-tri-may-lanh-dieu-hoa

Các bước tiến hành bảo trì máy lạnh

+ Bước 1: Ngắt nguồn điện để bảo đảm an toàn trong quá trình bảo dưỡng thiết bị. Hãy chú ý ngắt điện sau 2-3 phút mới nên bắt đầu thực hiện bảo dưỡng máy lạnh.

+ Bước 2: Kiểm tra lượng gas trong máy lạnh còn lại bao nhiêu, nếu ít quá mức cho phép cần phải thay gas mới. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra hệ thống dẫn ga để đảm bảo tránh rò rỉ.

+ Bước 3: Kiểm tra hoạt động của các hệ thống mô tơ điện, máy áp lực xem có vấn đề gì không? Nếu có cần thay mới hoặc gọi nhân viên sửa chữa.

+ Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng, cánh quạt, lưới lọc khí … bằng dung dịch xịt tẩy rửa, diệt vi khuẩn.

+ Bước 5: Kiểm tra lại và kết thúc quá trình bảo trì máy lạnh. Hãy bật thiết bị xem hoạt động ổn định chưa rồi kết thúc.

Bao tri may lanh, điều hòa là việc làm cần thiết giúp cho thiết bị của bạn hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Bạn nên bảo trì thiết bị này ít nhất 3 tháng/ lần và nên tắt khi không sử dụng. Hi vọng với những thông tin qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể tự bảo dưỡng máy lạnh tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926381999